Từ năm 2026, sẽ có vaccine tiêm phòng ung thư cổ tử cung miễn phí cho trẻ em gái

(PLO)- Chính phủ đã ban hành Nghị quyết liên quan đến việc bổ sung tiêm chủng mở rộng và xác định từ năm 2026 sẽ có vaccine tiêm phòng ung thư cổ tử cung miễn phí cho trẻ em gái.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại Phiên đối thoại Phụ nữ và các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới trong Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với phụ nữ Việt Nam ngày 15-10, tại đầu cầu tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trung Nghĩa Trần Thị Huyền Thương đưa ra vấn đề về các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.

Theo đó, các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ có mối liên quan với chức năng sinh sản, duy trì nòi giống của người phụ nữ nhưng khả năng chi trả điều trị của các gia đình và phụ nữ mắc ung thư còn gặp rất nhiều khó khăn.

Nếu như được khám, tầm soát sớm, có thể sẽ giúp quá trình điều trị cũng như giảm thiểu các chi phí cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, các chi phí sàng lọc sớm một số bệnh ung thư liên quan đến phụ nữ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung... không thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Vì vậy, bà Trần Thị Huyền Thương đề nghị Chính phủ đưa chi phí tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, góp phần bảo đảm mục tiêu về công tác y tế dự phòng.

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: VGP

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: VGP

Trả lời về vấn đề này, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định “sức khỏe là vốn quý nhất của con người”, nếu có sức khỏe tốt thì mới đạt được các mục tiêu phát triển về phụ nữ.

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm tới vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân với nhiều chính sách được ban hành tập trung cho mục tiêu này. Trong đó có nhiều chính sách ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em gái.

Quyền Bộ trưởng cũng khẳng định rằng: Khi chúng ta thực hiện công tác phòng bệnh tốt thì những chi phí liên quan đến khám, chữa bệnh điều trị sẽ rẻ hơn rất nhiều, đồng thời có giải pháp ngay từ đầu.

Bà cũng cho biết cách đây hai tháng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 104/NQ-CP liên quan đến việc bổ sung tiêm chủng mở rộng và xác định từ năm 2026 sẽ có vaccine tiêm phòng ung thư cổ tử cung miễn phí cho trẻ em gái.

Nguồn ngân sách để thực hiện việc này rất lớn, thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của Chính phủ dành cho việc chăm sóc phụ nữ và trẻ em gái.

Triển khai Nghị quyết của Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương đã dành nguồn lực đầu tư nhiều hơn cho y tế dự phòng. Thời gian qua, chi hội phụ nữ các cấp cũng tập trung trong việc khám, sàng lọc ung thư cho phụ nữ.

Cạnh đó, BHYT sẽ chi trả cho khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chăm sóc thai sản định kỳ và sinh con. Để mở rộng hơn nữa phạm vi của BHYT, hiện nay Chính phủ đang giao cho Bộ Y tế nghiên cứu, sửa đổi Luật BHYT để mở rộng hơn phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT, trong đó hướng tới sàng lọc bệnh, tăng cường đối tượng, mở rộng phạm vi, hướng tới mục tiêu như chị Trần Thị Huyền Thương đề nghị.

Bà Đào Hồng Lan cũng thông tin, ngành Y tế đang xây dựng nội dung Luật Phòng bệnh. Khi các luật được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý để quan tâm tốt hơn việc nâng cao chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm