Từ người bán cà phê thành Tổng Giám đốc Công ty Alibaba

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nguyễn Thái Lĩnh, em trai Nguyễn Thái Luyện, trình bày trước bán cà phê cho anh sau về làm Tổng Giám đốc Công ty Alibaba.

Ngày 9-12, TAND TP.HCM bắt đầu phần thẩm vấn trong vụ án Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Được xét hỏi sau anh trai, bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) trình bày trước bán cà phê cho anh, sau về làm Tổng Giám đốc Công ty Alibaba. Bị cáo nói năm 2016, khi anh trai thành lập Công ty Alibaba, bị cáo được Luyện nhờ về làm giám đốc kinh doanh. Trong quá trình làm giám đốc, mỗi khi anh Luyện đưa giấy tờ, nói ký thì bị cáo ký và không biết đó là giấy tờ gì.

Từ người bán cà phê thành Tổng Giám đốc Công ty Alibaba  ảnh 1

Bị cáo Lĩnh nhỏ người luôn được xếp ngồi cạnh anh trai Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: NGUYỆT NHI

Về việc ký hợp đồng nhận chuyển nhượng dự án, mỗi khi ký hợp đồng, bị cáo được Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (phụ trách pháp lý Công ty Alibaba) đưa đi tới các địa phương ký mà không biết dự án ở đâu, bán cho ai. Lĩnh khai không nhớ đã đứng tên bao nhiêu hợp đồng và “Khi bị bắt, tại cơ quan điều tra, bị cáo đã biết mình vi phạm pháp luật”.

Hồ sơ thể hiện theo chỉ đạo của Luyện, Lĩnh đã đứng tên nhận chuyển nhượng 92 thửa đất nông nghiệp ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, từ nguồn tiền bất hợp pháp chiếm dụng từ khách hàng của Công ty Alibaba. Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc hoặc chuyển nhượng, Lĩnh ký ủy thác cho bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Trần Huy Phúc (Giám đốc, đại diện theo pháp luật các Công ty Law Firm, Công ty 108) để thực hiện vẽ, lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối…để chiếm đoạt số lượng tiền lớn của khách hàng.

Từ người bán cà phê thành Tổng Giám đốc Công ty Alibaba  ảnh 2

Các bị cáo tại phiên xử ngày thứ 2. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trước đó, bị cáo Luyện CEO Alibaba tại toà không đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố mình lừa đảo bằng việc lập 22 công ty với 58 dự án "ma". Và việc điều tra, truy tố, xét xử bị cáo là oan sai.

Bị cáo khẳng định tất cả việc Luyện làm như bán đất, tách thửa có thổ cư theo đúng quy định của pháp luật về đất đai giống như nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác đã làm. Toàn bộ hoạt động đều công khai, minh bạch.

Luyện còn trình bày: “Tôi đã xuất bản hàng trăm cuốn cẩm nang, phát cho nhân viên, khách hàng. Trong đó có cẩm nang viết về quy định pháp luật, phát hành nội bộ công ty. Tôi tổ chức mở bán công khai, tổ chức cho khách hàng đi tham quan. Tôi có mua lại của khách hàng, chưa để ai phải mất tiền”.

PLO sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên xử.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.