Tự phá thai tại nhà, người phụ nữ suýt mất mạng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 4-4, BS CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, cho biết bệnh viện mới cấp cứu nữ bệnh nhân ĐNA (32 tuổi, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) bị băng huyết quá nặng do tự ý phá thai 22 tuần bằng thuốc.

Bệnh nhân A. nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu truỵ mạch, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn, da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng từng cơn và ra huyết âm đạo.

Tự phá thai tại nhà, người phụ nữ suýt mất mạng ảnh 1

Kíp phẫu thuật chạy đua với thời gian để cứu sống bệnh nhân. Ảnh: HIỀN CHÚC

Bệnh nhân cho biết những tháng gần đây bị ra máu âm đạo nhưng nghĩ là kinh nguyệt bình thường. Cạnh đó, do không có biểu hiện ốm nghén và các dấu hiệu mang thai như 3 lần trước nên chị không biết mình đã có bầu được 22 tuần. Đến khi người nhà thấy chị tăng cân nhiều nên khuyên thử thai mới biết.

“3 lần mang thai trước tôi đều sinh mổ, bé út mới hơn 2 tuổi nên cũng không có ý định sinh thêm. Nghĩ chắc mới có bầu, có thể tự xử lý được nên tôi đã mua thuốc phá thai về uống. Không ngờ...” - chị A. nói.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ xác định bệnh nhân có thai 22 tuần doạ sảy, cơn co tử cung mau và mạnh, có huyết cục chảy ra theo đường âm đạo. Bệnh nhân được chỉ định dùng các thuốc giảm co tích cực nhưng không thành công, thai bị xổ ra ngoài.

Bệnh nhân được siêu âm ngay tại bàn đẻ, qua hình ảnh siêu âm nhận thấy có nhiều dịch tự do trong ổ bụng. Lúc này, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc, huyết áp tụt còn 60/40 mmHg.

Kíp trực đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu nặng do vỡ sẹo mổ tử cung (tiền sử 3 lần mổ lấy thai), sẩy thai băng huyết và rau cài răng lược. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển lên Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu, đồng thời báo động đỏ toàn viện.

Sau khi mở bụng bệnh nhân, các bác sĩ thấy trong ổ bụng có khoảng 500 ml máu, vị trí eo tử cung sẹo mổ cũ có 2 lỗ thủng rách thông với ổ bụng, toàn bộ sẹo mổ cũ mỏng như 1 lớp màng nên tiến hành cắt tử cung cầm máu.

Lúc này, bệnh nhân đã trong tình trạng truỵ tim mạch rồi ngừng tim, băng huyết rất nặng. Kết quả sau hơn 7 tiếng căng thẳng trong phòng phẫu thuật, bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch, được cầm máu an toàn.

Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát sao, do tình trạng bệnh nhân nặng nên vẫn phải duy trì thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản 14 tiếng rồi chuyển qua thở oxy. Tới ngày 25-3-2022, bệnh nhân khoẻ mạnh xuất viện.