Tung học bổng ‘khủng’ để hút thí sinh giỏi vào đại học

Năm 2020 được xem là năm thể hiện rõ sự tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Để thu hút những thí sinh giỏi và để giảm gánh nặng tài chính cho các sinh viên (SV), nhiều trường ĐH đã tung ra những chính sách học bổng hấp dẫn.

Học bổng cho thủ khoa, nữ sinh, anh em chung trường

Theo đề án tuyển sinh mới công bố của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, năm nay trường dành đến 32 tỉ đồng để cấp học bổng toàn phần cho SV với các mức 50%-100% học phí.

ở học kỳ 1 của năm học đầu tiên, nhà trường sẽ hỗ trợ 50% học phí cho những thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu và học sinh trường liên kết có thư giới thiệu của hiệu trưởng. Trường cũng hỗ trợ giảm 25%-50% học phí cho các nữ SV nhóm ngành kỹ thuật. Các học kỳ tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục giảm học phí nếu SV có thành tích học tập loại giỏi.

Đặc biệt, với ngành hot và có điểm chuẩn cao nhất của trường là robot và trí tuệ nhân tạo, năm nay trường tuyển 50 chỉ tiêu. Tuy nhiên, 20 SV trong số đó sẽ được miễn 100% học phí suốt bốn năm học. Số còn lại đóng 24 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, trường có thêm chính sách giảm 20% học phí toàn khóa học cho những thí sinh trúng tuyển vào trường mà có anh chị em ruột đang học hoặc đã từng tốt nghiệp tại trường.

Tương tự, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) cũng tung ra hàng hoạt học bổng, giá trị mỗi suất trung bình 3-18 triệu đồng.

Theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, năm nay trường có bảy nhóm học bổng để khuyến khích và hỗ trợ thí sinh giỏi nếu trúng tuyển vào trường. Mỗi nhóm không giới hạn số lượng suất.

Trong đó, đáng chú ý là những SV là thủ khoa ở từng khoa hoặc đoạt giải nhất, nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật và thi học sinh giỏi chỉ từ cấp tỉnh trở lên sẽ nhận được học bổng 13-18 triệu đồng. Còn với những SV chỉ đoạt giải ba hoặc có anh chị em ruột chung trường cũng sẽ được nhận học bổng 6,5-9 triệu đồng.

Ngoài ra, trường cũng có những học bổng đặc biệt dành cho nữ SV theo học nhóm ngành kỹ thuật như công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện... sẽ được cấp học bổng 3,9-5,4 triệu đồng. Mức này cũng áp dụng cho những SV từng làm ban cán sự ở lớp 12 như lớp trưởng, lớp phó, bí thư đoàn...

Sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) trong một giờ học thực hành. Ảnh: NTCC

Giảm nỗi lo học phí tăng “khủng” cho sinh viên khó khăn

Năm 2020, khối trường đào tạo y khoa đã gây chú ý và phần nào lo lắng cho thí sinh khi có những điều chỉnh về học phí tăng vọt.

Đáng chú ý nhất là Trường ĐH Y Dược TP.HCM, học phí năm tới tăng trung bình 3-5 lần mức cũ.

Trong đó, cao nhất là ngành răng - hàm - mặt với học phí 70 triệu đồng/năm, kế đến là ngành y khoa với 68 triệu đồng/năm. Thấp nhất là ngành y tế công cộng với 30 triệu đồng/năm, các ngành còn lại trung bình 38-55 triệu đồng/năm.

Theo lý giải của nhà trường, do đây là năm đầu tiên trường thực hiện tự chủ và việc đào tạo lĩnh vực y khoa rất tốn kém nên chi phí đào tạo lớn.

Để giải tỏa nỗi lo này cho phụ huynh, thí sinh, ngay sau khi công bố mức học phí mới, Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng công bố chính sách học bổng lên đến hơn 15,4 tỉ đồng để hỗ trợ cho SV khó khăn trúng tuyển vào trường.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có hàng chục suất học bổng 100% học phí dành cho thí sinh ở các tỉnh; học bổng cho “Tân SV các trường THPT đã hợp tác với trường”, học bổng dành cho những thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; 100 suất học bổng “Chương trình đại học bằng tiếng Anh”... 

Theo đó, trường sẽ cấp 800 học bổng cho SV khó khăn năm đầu tiên trúng tuyển vào trường. Giá trị các học bổng 25%-100% học phí năm học.

Trong đó, 51 SV sẽ được miễn 100% học phí, 80 SV được giảm 70%, 153 SV được giảm 50%, 516 SV được giảm 25%.

Như vậy, có gần 37% số SV trúng tuyển vào trường năm học này được nhận học bổng. Trong đó, 13% SV được giảm từ 50% học phí trở lên.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo của trường, cho hay ngoài chính sách học bổng này, trường còn có quỹ học bổng riêng được tài trợ từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Trường cũng sẽ tính tới việc tạo giải pháp để hỗ trợ người học vay tiền đóng học phí ưu đãi từ các ngân hàng.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng vừa công bố sáu nhóm học bổng với hàng trăm suất miễn giảm 50%-100% học phí năm học 2020-2021, trị giá hàng tỉ đồng để xét trao cho thí sinh trúng tuyển năm nay.

Cụ thể, học bổng “Thủ khoa đầu vào” dành cho tân SV 2020 đạt điểm xét tuyển cao nhất tính theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 tất cả phương thức xét tuyển.

Học phí năm học 2020-2021 tại một số trường ĐH

Năm 2020, theo đề án tuyển sinh các trường ĐH, CĐ vừa công bố, học phí ở tất cả trường đều tăng, chủ yếu tăng theo lộ trình 10% hằng năm theo Nghị định số 86 do Chính phủ ban hành năm 2015. Hoặc tăng do trường chuyển cơ chế hoạt động sang tự chủ.

Như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, học phí hệ đại trà của trường năm học tới 17,5-19,5 triệu đồng/năm, hệ chất lượng cao tiếng Việt 28-30 triệu đồng/năm, chất lượng cao tiếng Anh 32 triệu đồng/năm.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Học phí dự kiến hệ chính quy ở các chương trình đào tạo chuẩn là 9,8-14,3 triệu đồng/năm; đối với các chương trình đào tạo đặc thù, chương trình đào tạo chất lượng cao 30-60 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Luật TP.HCM: Hệ đại trà 18 triệu đồng/năm, lớp Anh văn pháp lý 36 triệu đồng/năm; lớp chất lượng cao ngành luật và ngành quản trị kinh doanh 45 triệu đồng/năm; lớp chất lượng cao ngành quản trị - luật 49,5 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng, học phí năm học 2020-2021 ở trình độ ĐH - chương trình tiêu chuẩn, nhóm ngành thấp nhất là 18,5 triệu đồng/năm, cao nhất là ngành dược với 42 triệu đồng/năm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm