Tượng đài An Dương Vương ở TP.HCM sau khi được tu sửa, phục dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tượng đài An Dương Vương nằm ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM) tươi sáng, được phủ sơn trắng sau khi được tu sửa, phục dựng.

Sau thời gian tu sửa, phục dựng, tượng đài An Dương Vương đã được hoàn thành đa số hạng mục. Tuy chỉ có phần chân đế còn chưa được sơn sửa để đồng bộ cùng công trình.

Trước đó, vào khoảng tháng 3, các đơn vị thi công đã bắt đầu rào chắn tượng để tu sửa, phục dựng từ tượng đài đến các tượng nhỏ vòng quanh phía dưới, kể cả các tượng nhỏ phía dưới và bồn hoa.

Tượng đài An Dương Vương nằm ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương, nơi giao nhau của ba đường lớn là Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự và Nguyễn Chí Thanh, tạo nên sáu ngã rẽ (nằm ở ranh giới Quận 5 với Quận 10).

Ngã sáu này có tên cũ là Ngã sáu Minh Mạng vì đường Ngô Gia Tự trước năm 1975 có tên là đường Minh Mạng. Phần lõi (đảo giao thông) của ngã sáu có một cột cao kiểu thức cột Corinth (là một trong ba thức cột cơ bản của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ. Đây là thức cột hoa mỹ nhất với những rãnh nhỏ và đầu cột được trang trí cầu kỳ với những lá ô rô và đường xoắn ốc) toàn bộ quét màu trắng.

Tượng đài An Dương Vương ở TP.HCM sau khi được tu sửa, phục dựng  ảnh 1

Toàn cảnh nút giao ngã sáu Nguyễn Tri Phương sau khi tượng đài An Dương Vương được tu sửa, phục dựng. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Tượng đài An Dương Vương ở TP.HCM sau khi được tu sửa, phục dựng  ảnh 2

Tượng chính, cột tượng và các tượng nhỏ phía dưới được phủ sơn trắng. Tuy nhiên phần đế và tiểu cảnh bồn hoa chưa được xử lý đồng bộ. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Tượng đài An Dương Vương ở TP.HCM sau khi được tu sửa, phục dựng  ảnh 3

Khi người dân dừng đèn đỏ sẽ ngắm rõ hơn tượng An Dương Vương cầm nỏ sau khi được tu sửa, phục dựng đẹp hơn. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Bắt đầu sửa chữa cầu Cống đập Rạch Chiếc

Bắt đầu sửa chữa cầu Cống đập Rạch Chiếc

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM cho biết từ ngày 3-12, cầu Cống đập Rạch Chiếc trên đường Đỗ Xuân Hợp, TP Thủ Đức sẽ tạm thời bị chiếm dụng để triển khai thi công dự án sửa chữa cầu.
130 năm Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời, tiền thân của EVNHANOI

130 năm Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời, tiền thân của EVNHANOI

(PLO)- Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6-12-1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.