Tượng đài ở Bắc Kạn đổ sập là do nghịch phá

Liên quan vụ tượng đài (ảnh) đổ sập trong đêm 9-8 làm một cháu bé bị thương ở Bắc Kạn, chiều 10-8, ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh này, cho biết: Ngay trong tối 9-8, lãnh đạo Sở đã đến BV đa khoa Bắc Kạn thăm cháu Lường Văn Chân (12 tuổi). Hiện sức khỏe cháu Chân đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng, chỉ bị thương ở phần đầu gối.

Về tượng đài bị đổ, ông Trường thông tin: Cụm tượng đài xảy ra sự việc nằm trong dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn. Cụm gồm năm tượng, cao khoảng 3 m. Riêng tượng bị gãy gây bị thương cho cháu Chân là tượng nhân vật nhi đồng nằm trong cụm tượng trên. Phần gãy khoảng 20-30 cm. Tượng này làm bằng đá xanh Ninh Bình, không phải đục nguyên khối mà ghép từng thớt đá lại với nhau. Phần gãy đổ của bức tượng khoảng 7 triệu đồng chứ không phải 14 tỉ đồng như báo chí đưa tin. Hôm nay (11-8), đơn vị sẽ lắp đặt lại nguyên trạng như ban đầu cho bức tượng.

“Theo như nguyên nhân chúng tôi xác định, tối 9-8, có 3-4 trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng Kim Đồng. Một em đùa nghịch bằng việc đu lên cánh tay bức tượng làm nó gãy đổ khiến cháu Chân bị ngã dẫn đến bị thương ở chân, không có việc tượng đài đổ sập” - ông Trường nói.

Để ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra, ông Trường cho biết thêm: Thời gian tới các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Kạn sẽ nghiên cứu các phương án để có thể tạo ra một hệ thống rào chắn thật đẹp nhằm đảm bảo mỹ thuật và an toàn cho các cụm tượng đài.

Được biết quần thể tượng tượng đài gồm 10 bức tượng, chia làm hai cụm đặt phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn. Đây là những bức tượng nằm trong dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn do Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 14 tỉ đồng, bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật, hoàn thành vào năm 2015.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm