Tưởng dị ứng thuốc, té ra mắc hội chứng hiếm gặp ở nam giới

(PLO)- Theo y văn thế giới, khoảng 95 trường hợp mắc hội chứng Rowell đã được được báo cáo và đa phần là nữ, rất hiếm xảy ra ở nam giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 25-4, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết nơi đây vừa ghi nhận trường hợp ông TVH (36 tuổi, ở Long An) mắc hội chứng Rowell.

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận ông H. trong tình trạng nổi nhiều dát, sẩn, mảng hồng ban khắp cơ thể.

Chưa hết, nhiều vết trợt lở ở môi, miệng, thân mình kèm rỉ dịch, đau rát nhiều khiến ông H. luôn bần thần trong người. Ông H. còn bị rụng tóc nhiều.

Cơ thể ông H. nổi nhiều dát, sẩn, mảng hồng ban do bị hội chứng Rowell. Ảnh: BVCC

Cơ thể ông H. nổi nhiều dát, sẩn, mảng hồng ban do bị hội chứng Rowell. Ảnh: BVCC

Ông H, cho biết cách đây khoảng 1 năm, mặt và lưng xuất hiện rải rác vài nốt đỏ, nhỏ, không bong vảy, không ngứa.

Một số BV chẩn đoán ông H. bị viêm da bã nhờn và điều trị bằng thuốc uống, thuốc thoa. Hiện tượng trên có cải thiện khi thoa thuốc nhưng tái phát khi ngưng điều trị.

Sau đó, ông H. tự mua thuốc nam, thuốc bắc và thuốc tây uống trong vòng 5 tháng nhưng bệnh tình vẫn không hết. Cuối cùng, ông H. tìm tới BV Da Liễu TP.HCM.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, BS Nguyễn Vũ Hoàng, Trưởng khoa Lâm sàng 2, chẩn đoán ông H. mắc hội chứng Rowell và tiến hành điều trị. Hiện sức khỏe ông H. tiến triển tốt.

Theo BS Hoàng, Rowell là hội chứng cực kỳ hiếm gặp trên thế giới. Đặc trưng của hội chứng này là sự kết hợp của bệnh lupus ban đỏ và các tổn thương da hình bia giống hồng ban đa dạng.

Hội chứng này được mô tả lần đầu vào năm 1922 và được công nhận là một thể bệnh riêng biệt, có tên gọi là hội chứng Rowell vào năm 1963.

“Nguyên nhân gây ra hội chứng Rowell, có thể do ông H. tiếp xúc nhiều ánh sáng mặt trời hoặc có thể gây ra do một số loại thuốc uống. Vì vậy, nếu trên da có phát ban bất thường, đặc biệt có loét miệng hay rụng tóc thì nên đến các BV chuyên khoa da liễu khám để được điều trị kịp thời” - BS Hoàng nói.

BS Hoàng lưu ý với các triệu chứng lâm sàng nói trên, các BS rất dễ nhầm hội chứng Rowell với bệnh lý dị ứng thuốc.

Dị ứng thuốc là bệnh lý da thường gặp, có tiên lượng tốt và lành bệnh hoàn toàn trong vòng vài tuần. Trong khi đó, hội chứng Rowell có diễn tiến bệnh mãn tính kéo dài nhiều năm và gây tổn thương gan, thận, xương khớp, tim mạch, hô hấp…

“Rowell là hội chứng rất hiếm gặp. Theo y văn thế giới, khoảng 95 trường hợp mắc hội chứng Rowell đã được được báo cáo và đa phần là nữ, rất hiếm xảy ra ở nam giới” – BS Hoàng nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm