Tượng khỏa thân: 'Chỉ không đẹp chứ chẳng dung tục'

Chiều 28-3, tại xưởng điêu khắc Hội Mỹ thuật TP.HCM, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã có buổi trò chuyện với ba nghệ sĩ điêu khắc Hoàng Tường Minh, Trần Việt Hưng và Phan Phương về tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hải Phòng. Họ là những điêu khắc gia đang làm việc tại đây, họ đã tham gia nhiều cuộc sáng tác - triển lãm trong và ngoài nước.

Tượng khỏa thân: 'Chỉ không đẹp chứ chẳng dung tục' ảnh 1

Những bức tượng này chỉ là xấu hay đẹp, còn nâng quan điểm cho rằng nó dung tục, vi phạm thuần phong mỹ tục thì... hơi quá. Ảnh: INTERNET

"Vấn đề duy nhất là tượng nhìn xấu quá!"

 . Phóng viên: Thưa các nghệ sĩ, cụm tượng 12 con giáp đặt ở Khu du lịch Hòn Dáu, Hải Phòng đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong đó, nhiều người cho rằng các tượng này xấu xí, dung tục, phản cảm. Ý kiến của các ông như thế nào?

+ Ông Trần Việt Hưng: Ý tưởng nhân cách hóa tạo tác 12 con giáp là rất hay, rất được chứ không đùa đâu! Nếu làm đẹp, chắc chắn nó rất thu hút. Tôi đánh giá cao tâm huyết của nhà đầu tư về ý tưởng này, ông cũng đã không tiếc tiền bỏ ra để mở trại sáng tác, chứng tỏ ông rất trân trọng nghệ thuật. Nhưng tiếc là ông không có chuyên môn, còn các tác giả đã dễ dãi quá nên làm không tới. Tạo hình của các tượng khá xộc xệch, buồn cười, chưa vươn tới cái đẹp của nghệ thuật.

Nhiều người đã thấy nó xấu, dư luận lên tiếng quá, chủ đầu tư cho tượng mặc quần áo thì càng… buồn cười hơn. Tốt hơn là nên để như cũ!

+ Ông Hoàng Tường Minh: Tôi phải nói ngay là tạo hình xấu. Các tượng được tạo hình không theo trường phái nào, mô típ nào cả. Nhìn vào sản phẩm là biết ngay tác giả tạo tác hoặc chưa giỏi tay nghề, hoặc họ quá chiều theo ý muốn của chủ đầu tư nên tính thẩm mỹ không đạt tới. Tôi thấy xấu vì nó thiếu thẩm mỹ, thiếu tính nghệ thuật chứ không phải vì nó khỏa thân nên xấu. Có những bức tượng khỏa thân rất đẹp, chúng luôn mang lại nhiều cảm xúc thẩm mỹ. Nhưng cụm tượng này nhìn rất... buồn cười.

Tượng khỏa thân: 'Chỉ không đẹp chứ chẳng dung tục' ảnh 2

Điêu khắc gia Hoàng Tường Minh: "Các tượng tạo hình xấu, có thể tác giả có tay nghề đấy nhưng quá chiều theo chủ đầu tư...". Ảnh: HỒNG MINH

Tượng khỏa thân: 'Chỉ không đẹp chứ chẳng dung tục' ảnh 3

Điêu khắc gia Phan Phương: "Tôi đánh giá cao ý tưởng nhân cách hóa 12 con giáp!". Ảnh: HỒNG MINH

Tượng khỏa thân: 'Chỉ không đẹp chứ chẳng dung tục' ảnh 4

Điêu khắc gia Trần Việt Hưng: "Nếu tôi là chủ khu du lịch, tôi sẽ đưa các bức tượng xuống biển rồi mở tour tham quan lặn biển cho người lớn".

"Nó xấu thôi chứ chả ảnh hưởng gì đến thuần phong mỹ tục"

. Phóng viên: Nhiều người phản đối chả phải vì đẹp/xấu qua lăng kính chuyên môn mà họ cho rằng những bức tượng khỏa thân ấy đã ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Các ông thì sao?

+ Ông Phan Phương: Không nên khắt khe thế! Ở các điểm công cộng hoặc bãi tắm, chúng ta có thể đặt những bức tượng khỏa thân. Ở không gian đó, nó phù hợp. Tôi khen ý tưởng của chủ khu du lịch này. Có lẽ họ cũng có ý tưởng làm một công viên tình yêu như ở Hàn Quốc.

Còn về tạo hình, trong nghệ thuật chẳng có cái nào đẹp nhất, chẳng có cái xấu nhất. Nhưng qua các tượng này, nhiều nhà điêu khắc có thể rút kinh nghiệm cho mình. Tôi nhìn các tượng mặc đồ bơi, tôi nghĩ người ta đã làm cho người dân một bữa cười no.

+ Ông Hoàng Tường Minh: Nó dung tục không phải nó khỏa thân, mà là vì nó... xấu thôi. Không nên nâng quan điểm rằng ở khu du lịch, nơi công cộng thì không được đặt tượng khỏa thân. Không có gì là cấm kỵ hết, nhất là trong nghệ thuật. Người Chăm tôn thờ tín ngưỡng sinh thực khí, các kiến trúc của họ đều mang bóng dáng linga (bộ phận sinh dục nam) và yoni (bộ phận sinh dục nữ). Hoặc các bức tượng gỗ khỏa thân ở nhà mồ Tây Nguyên cũng rất đẹp.

Tượng khỏa thân phù hợp với nhiều không gian văn hóa, khi tư tưởng của nó tốt đẹp. Không có tác phẩm nào làm vừa lòng hết tất thảy mọi người đâu, nhất là những người không cởi mở. Còn với người sáng tác, tôi khẳng định lại, vấn đề của cụm tượng này là xấu chứ không phải do nó khỏa thân ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục.

+ Ông Trần Việt Hưng: Với văn hóa Á Đông, nói chung dân mình chưa dễ chấp nhận những sáng tạo khỏa thân. Nhưng nếu đẹp thì sẽ được chấp nhận dễ hơn. Ở không gian công cộng, cần có sự quản lý các hoạt động sáng tác để các tác phẩm làm ra trưng bày không bị cẩu thả, dễ dãi.

Tượng khỏa thân: 'Chỉ không đẹp chứ chẳng dung tục' ảnh 5
Sau những lời bình phẩm, người ta đã cho những bức tượng khỏa thân... mặc quần. Ảnh: Thể thao-Văn hóa

Có thể đưa tượng xuống biển

. Phóng viên: Nếu là người quản lý các bức tượng, các ông sẽ xử lý như thế nào?

+ Ông Hoàng Tường Minh: Nếu tôi là chủ đầu tư, tôi sẽ không nhận và trưng bày các tượng này ngay từ đầu rồi.

+ Ông Phan Phương: Nếu là tôi, tôi sẽ giữ lại, để nguyên thế cho người dân tiếp tục đến tham quan hoặc là tôi sẽ tôn tạo thêm.

+ Ông Trần Việt Hưng: Tôi mà là chủ đầu tư, tôi sẽ đưa các tượng này xuống biển, sau đó mở thêm dịch vụ lặn biển tham quan tượng như nhiều nơi trên thế giới đã làm, họ đưa tượng xuống đáy biển trưng bày. Dĩ nhiên là chỉ có người lớn mới được tham gia thôi nhé. Trẻ con, vì yêu cầu an toàn không được tham gia.

. Xin cám ơn các ông vì cuộc trò chuyện này.