Tuyên án vụ bắt cóc chủ doanh nghiệp vì gói hàng

Ngày 22-7, sau một ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và mua bán trái phép chất ma túy do Hoàng Văn Đãng cầm đầu.

Cướp, bắt cóc chủ doanh nghiệp đòi tiền

HĐXX tuyên phạt Hoàng Văn Đãng (sinh năm 1986, ngụ quận 2, TP.HCM) 28 năm tù về các tội cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1987) bị phạt tù chung thân về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Phạm Mạnh Linh (sinh năm 1985, quê Thanh Hóa) bị phạt năm năm sáu tháng tù về hai tội cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.

Bị cáo Vũ Thanh Hà (sinh năm 1981) bị phạt bốn năm tù về tội cướp tài sản. Bị cáo Nguyễn Tài (sinh năm 1992) bị phạt ba năm tù về các tội cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Nghiêm Xuân Hoàng (sinh năm 1998) bị phạt hai năm tù về tội bắt giữ người trái pháp luật.

HĐXX nhận định Đãng, Linh và Hà đã thực hiện hành vi cướp tại nhà của vợ chồng anh Nguyễn Kim Quý và chị Nguyễn Thị Chung (chủ Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển Max Sài Gòn, TP.HCM) tổng số tiền, vàng, nữ trang là hơn 68 triệu đồng. Sau đó, Đãng còn chỉ đạo cho Nguyễn Tài thuê xe bắt anh Quý đến khách sạn để giữ nhằm mục đích buộc anh này điện thoại về nhà nói vợ đưa 200 triệu đồng cho Đãng.

Ngoài ra, Đãng còn bị cáo buộc mua bán ma túy với tổng khối lượng hơn 104 g ma túy ở thể rắn các loại. Trong đó, tại nơi ở của đối tượng, công an thu giữ 74,054 g, đối tượng bán cho Nguyễn Tài 30 g do nghiện, mua để sử dụng dần...

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HY

Vợ chồng khốn khổ vì một gói hàng

Theo hồ sơ, chiều 25-9-2018, Công an quận Tân Bình, TP.HCM nhận được tin báo về việc bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển Max Sài Gòn trên đường Bạch Đằng (phường 2).

Qua xác minh, chồng chị Chung (cùng là chủ công ty) bị một nhóm thanh niên bắt lên xe máy đưa đi. Công an sau đó tiến hành kiểm tra khách sạn trên đường Nguyễn Thị Đặng (phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM), bắt quả tang Hoàng đang giữ anh Quý trong phòng. Mở rộng điều tra, công an lần lượt bắt giữ các đối tượng liên quan và thu giữ được ma túy ở một số nơi.

Quá trình điều tra, công an xác định công ty vợ chồng anh Quý, chị Chung ngày 15-10-2017 có nhận vận chuyển một kiện quần áo khối lượng 7 kg của khách hàng không rõ lai lịch gửi đi Hà Nội bằng đường hàng không.

Khi nhận, công ty không trực tiếp làm thủ tục gửi mà nhờ người trung gian bên ngoài làm thủ tục an ninh vận chuyển hàng đi. Tuy nhiên, sau đó người này trả hàng lại vì cho rằng gói hàng có liên quan đến hàng cấm.

Vợ chồng anh Quý, chị Chung nhiều lần liên lạc để trả lại hàng nhưng không được nên sau đó mở ra, phát hiện bên trong quần áo cũ là gói bột nghi là ma túy nên đem đi quăng bỏ. Sau đó, họ thường xuyên nhận các cuộc điện thoại lạ hỏi về đơn hàng và xin lại kiện hàng.

Đãng cùng Linh, Hà đến công ty gặp anh Quý đòi tiền hàng. Do vợ chồng anh dọa báo công an nên Đãng bỏ đi. Vợ chồng chủ công ty cũng sợ hãi chuyển công ty đi chỗ khác để tiếp tục kinh doanh.

Đến ngày 25-9-2018, nhóm của Đãng đến chỗ kinh doanh mới đòi phải bồi thường 1,3 tỉ đồng. Khi chủ công ty nói không có tiền, nhóm này đã đập phá đồ đạc, dọa giết nếu không trả tiền. Đãng bắt vợ chồng anh Quý phải dắt lên phòng ngủ mở két sắt lấy tiền và nữ trang.

Phá vụ bắt cóc, phát hiện đường dây ma túy

Từ việc phá án vụ bắt cóc này, công an khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu giữ 15.723 viên ma túy tổng hợp, chín túi nylon chứa hỗn hợp bột ketamin và MDMA cùng nhiều loại tang vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội. 

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.