Tuyển sinh lớp 10: Lưu ý quan trọng khi chọn lựa nguyện vọng

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản về hướng dẫn thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Trong đó, Sở có một số lưu ý quan trọng đến học sinh khi chọn lựa nguyện vọng.

Thứ nhất, tham dự kỳ thi vào lớp 10, học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1,2,3 vào lớp 10 các trường THPT công lập. Các em nên chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Học sinh lớp 9 trường THCS Hồ Văn Long, quận Bình Tân trong 1 tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Thứ hai, học sinh đã học tiếng Nhật ngoại ngữ 1 tại trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 và trường THCS Võ Trường Toản, quận 1 nếu muốn tiếp tục chọn tiếng Nhật là ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10, cần đăng ký 3 nguyện vọng là 3 trường THPT (trường THPT Lê Quý Đôn, trường THPT Trưng Vương, trường THPT Marie Curie) có tuyển sinh lớp 10 tiếng Nhật ngoại ngữ 1 và đăng ký môn ngoại ngữ là tiếng Nhật. 

Thứ ba, học sinh đã học tiếng Đức tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 nếu muốn chọn tiếng Đức là ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10, cần đăng ký nguyện vọng vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và đăng ký môn ngoại ngữ là tiếng Đức.

Thứ tư, trường THPT Thủ Đức tuyển sinh lớp 10 ngoại ngữ 2 tiếng Hàn. Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Thứ năm, học sinh học tiếng Pháp thực hiện đúng theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của UBND TP ban hành và công văn hướng dẫn do Sở GD&ĐT ban hành.

Thứ sáu, trường THPT năng khiếu Thể dục thể thao TP.HCM thuộc Sở Văn hoá, Thể thao TP.HCM ngoài tuyển sinh chung theo chỉ tiêu của Sở GD&ĐT. Trường có tuyển sinh riêng với điều kiện thí sinh phải có thêm giấy chứng nhận là vận động viên các tuyến hoặc thẻ học sinh của trường nghiệp vụ Thể dục thể thao TP.HCM. 

Thứ bảy, trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định, trường THPT Thể dục thể thao Bình Chánh ngoài tuyển sinh chung theo chỉ tiêu của Sở GD&ĐT, trường còn tuyển sinh riêng theo kế hoạch của nhà trường.

Thứ tám, đối với học sinh học lớp 10 tích hợp thực hiện theo đúng kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của UBND TP ban hành và văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT. 

 

Hồ sơ dự tuyển vào lớp 10

+) Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10 THPT (theo mẫu) 

+) Ba ảnh 3cm x 4cm (ảnh chụp không quá 6 tháng, kiểu ảnh chứng minh nhân dân, phía sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh) một ảnh dán vào phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10, một ảnh dán vào phiếu báo danh, một ảnh dán vào phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ).

+) Học bạ cấp THCS (bản chính).

+) Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) trong năm dự tuyển do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp.

+) Bản sao khai sinh hợp lệ.

+) Giấy chứng nhận hợp lệ được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+) Hồ sơ tuyển thẳng vào lớp 10 THPT (nếu có): ngoài hồ sơ dự tuyển nêu trên, cần bổ sung thêm 2 bản photo công chứng các giấy tờ thuộc diện miễn thi. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm