Tuyển Trung Quốc mở học viện, mua sao, HLV huyền thoại làm gì?

Tuyển Trung Quốc có chuyến du đấu ở Tây Á qua hai trận giao hữu, thua Qatar 0-1 và hòa Bahrain 0-0 và họ lại học hỏi kinh nghiệm, rút ra bài học.

Tuyển Trung Quốc mở học viện, mua sao, HLV huyền thoại làm gì? ảnh 1
Nâng chất tuyển Trung Quốc trên trường quốc tế đang là bài toán nan giải của HLV Lippi

Nhiều năm qua bóng đá Trung Quốc mang tham vọng cực lớn, nào là chủ nhà World Cup, nào là có mặt ở World Cup (2018 tại Nga) và vô địch World Cup. Cùng với đó là họ tốn tiền tỉ USD rước các sao, các HLV hàng đầu thế giới về thi đấu. Hàng ngàn học viện bóng đá trên khắp Trung Quốc ra đời nhưng các đội tuyển quốc gia thì cũng không khá nổi.

Năm 2002, dưới dự dẫn dắt tài tình của “phù thủy” Bora Milutinovic, ông đã đưa Trung Quốc vào VCK World Cup 2002 Nhật-Hàn. Lúc đó Trung Quốc có một thế hệ giỏi như Tôn Kế Hải, Lý Thiết, Dương Vũ Ninh, Âu Xà Lượng,... nhiều cầu thủ chơi ở giải ngoại Anh. Nhưng thế hệ đó qua rồi thì bóng đá Trung Quốc tuột dốc và hôm nay thì họ chỉ nằm trong nhóm trung bình mà thôi.

Tuyển Trung Quốc mở học viện, mua sao, HLV huyền thoại làm gì? ảnh 2
"Phù thủy" Guus Hiddink được mời về làm U-21 đưa Trung Quốc có mặt Olympic 2020

Đợt “Tây du” này, tuyển Trung Quốc bị Qatar đánh bại 1-0 và bị đội bóng yếu Bahrain cầm hòa 0-0. Điều này khiến người hâm mộ Trung Quốc giận dữ đòi “giải tán đội tuyển”.

Phát biểu với báo chí sau chuyến “Tây du” bất thành, HLV Marcelo Lippi nói: “Chúng tôi học hỏi kinh nghiệm trong chuyến du đấu này, điều quan trọng là chúng tôi rút ra bài học và coi nó là kinh nghiệm thực tiễn. Trận gặp Bahrain, chúng tôi tạo ra nhiều cơ hội nhưng dứt điểm thiếu sắc sảo. Hiệp 2 chúng tôi sắc sảo hơn nhưng thiếu may mắn”.

Tuyển Trung Quốc mở học viện, mua sao, HLV huyền thoại làm gì? ảnh 3
Fan Trung Quốc nổi đóa với trận thua Qatar 0-1

Cũng theo HLV lừng danh người Ý của tuyển Trung Quốc thì cánh cửa vào tuyển chuẩn bị cho Asian Cup đầu năm tới vẫn mở cho tất cả cầu thủ Trung Quốc.

Giải Vô địch Trung Quốc nhiều năm qua, các ông chủ bung ra hàng núi tiền mua siêu sao, mời các HLV tên tuổi khắp thế giới về huấn luyện nhưng bóng đá Trung Quốc vẫn không thấy có những chuyển động tích cực trên đấu trường quốc tế.

Tuyển Trung Quốc thì đứng áp chót ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, mà lần đó thì Trung Quốc nuôi tham vọng có mặt tại World Cup 2018. Đội U-23 của Trung Quốc cũng bị loại ngay sau vòng bảng tại VCK U-23 châu Á tại Thường Châu hồi đầu năm. Rồi đội Olympic Trung Quốc cũng bị loại ở vòng 16 đội Asiad 18.

Nay đội tuyển Trung Quốc lại nhạt nhòa ở khâu chuẩn bị cho Asian Cup 2019.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.