Tuyên truyền chống Nhà nước, ba blogger lãnh án tù

Cùng tội này, Tạ Phong Tần (blogger Sự thật và Công lý) lãnh 10 năm tù, Phan Thanh Hải (blogger Anhbasaigon) lãnh bốn năm tù. Cả hai đều bị quản chế tại địa phương ba năm và tước một số quyền công dân.

Theo tòa, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải phạt mức án nghiêm khắc để răn đe. Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Hải giữ vai trò chính nên phải chịu mức án cao hơn. Tuy nhiên, tòa cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ để khoan hồng, giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Theo hồ sơ, dù không được cho phép nhưng tháng 9-2007, một số người, trong đó có bị cáo Nguyễn Văn Hải thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do” và lập ra blog do ông Lê Xuân Lập (trước đây công tác tại báo Thanh Tra Chính Phủ, đại diện tại TP.HCM) làm chủ nhiệm. Sau khi bị cáo Nguyễn Văn Hải tự động thay mật khẩu mới của blog để nắm giữ, quản lý, đồng thời thấy tiêu chí bài viết đăng trên blog không phù hợp, ông Lập đã không tiếp tục tham gia nữa.

Bị cáo Nguyễn Văn Hải tập hợp thêm Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải tham gia câu lạc bộ, cùng quản lý blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do”. Từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, trên blog này đã đăng 421 bài, gồm 94 bài tự viết và 327 bài đăng lại từ những trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước. Theo kết quả giám định, 26 bài viết trong số này có nội dung xuyên tạc sự thật, chống phá Nhà nước.

Ba bị cáo đã bị VKSND TP.HCM truy tố vì đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Internet tạo ra blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” để liên lạc, trao đổi, đăng nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, Nhà nước. Mục đích là nhằm kích động, gây nghi ngờ, làm mất lòng tin của nhân dân, lôi kéo những phần tử có tư tưởng chống đối nhằm gầy dựng, chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ sẵn sàng hoạt động thay đổi chế độ.

Ngoài ra, từ ngày 13 đến 16-3-2008, hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn sang Thái Lan để tham gia khóa huấn luyện do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức.

HOÀNG YẾN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm