Tuyển Việt Nam trước cơ hội dự World Cup: "Nội soi" đối thủ tốp 3 châu Á

(PLO)- Tuyển Việt Nam đứng trước cơ cơ hội săn vé World Cup Futsal nữ năm tới rất sáng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

World Cup Futsal nữ lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Philippines. Phiên bản thứ nhất của World Cup Futsal nữ có 16 đội tham dự. Theo đó FIFA phân suất cho châu Á là 3 suất vượt qua vòng loại không kể chủ nhà Philippines. Và cơ hội của của tuyển nữ Việt Nam ra sao?

Thử tìm hiểu sức mạnh của futsal nữ châu Á, cấp độ đội tuyển quốc gia ra sao? Và đội tuyển Việt Nam đang ở “tầng nào” của futsal nữ châu Á.

Futsal là một địa hạt rất riêng biệt, nữ lại riêng biệt hơn, không theo “biểu đồ” bóng đá 11 người đã đành, cũng không theo biểu đồ của futsal nam. Chẳng hạn Iran là anh cả futsal châu Á, tốp 10 thế giới nhưng futsal nữ là...số 0. Hàn Quốc là cường quốc bóng đá nhưng futsal rất yếu, futsal nữ lại càng yếu. Nhưng Nhật Bản lại là câu chuyện khác.

Nhật Bản có nền bóng đá hàng đầu châu Á, futsal cũng thuộc tốp 2 châu Á chỉ sau Iran và futsal nữ của Nhật Bản cũng rất mạnh, thậm chí có thể nói là mạnh hàng đầu châu Á.

Với futsal nữ Việt Nam thì cũng rất mạnh. Về mặt kinh nghiệm trận mạc quốc tế thì futsal nữ cụ thể là tuyển Việt Nam cũng từng góp mặt ở các kỳ SEA Games, giải vô địch châu Á và thậm chí giải vô địch futsal nữ châu Á. Tuyển nữ Việt Nam cũng từng có những chuyến tập huấn nước ngoài trước khi dự SEA Games hay các giải quốc tế lớn hơn Đông Nam Á khác.

Doi-tuyen-Viet-nam-Nguyen-Dinh-Hoang.jpg
HLV Nguyễn Đình Hoàng đang thị phạm sa bàn cho các tuyển thủ nữ Futsal để chuẩn bị sang Lan Châu, Trung Quốc dự giải quốc tế mời. Ảnh: VFF

Những năm trước, hầu hết futsal nữ Việt Nam hay tuyển chọn các nữ cầu thủ của bóng đá 11 người sang đá futsal. Cách “đốt cháy giai đoạn” này là nhằm tận dụng những cầu thủ nữ đã có những khái niệm chơi bóng, tính kỷ luật, thực thi đấu pháp, tinh thần thi đấu...

World Cup Futsal nữ lần thứ nhất năm 2025 tại Philippines mà châu Á có ba suất nên VFF và Ban Futsal của VFF cũng đã quyết liệt khởi động “dự án săn vé” ngay lần thứ nhất này, cơ hội rất có và rất rõ ràng.

Nhìn trên bình diện châu lục thì Futsal nữ Việt Nam hiện nay đang đứng vị trí thứ ba về mặt thực lực, tức sau Nhật Bản và Thái Lan. Những kỳ SEA Games có futsal nữ thì hai đội tranh ngôi vô địch không ai khác hơn là Thái Lan chạm trán với tuyển Việt Nam và tuyển Việt Nam toàn thua.

Có điều đáng nói là một khi FIFA đã lên lịch vòng chung kết Futsal World Cup nữ diễn ra bốn năm một lần rồi thì nếu tuyển Việt Nam mà không quyết liệt vào guồng và kế hoạch dài thì các đối thủ sẽ đầu tư mạnh hơn và vượt qua.

Doi-tuyen-Viet-nam-tap-2.jpg
Cơ hội tuyển Việt Nam săn vé World Cup Futsal 2025 là rất sáng cửa. Ảnh: VFF

Không khó để kể ra những quốc gia tiềm năng futsal nữ mạnh mà hiện đang thua Việt Nam là Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Úc, thậm chí là Myanmar, Philippines, rồi đến Uzbekistan và một số nước khác. Nếu futsal Việt Nam lơ là, hay chủ quan, thậm chí không có nguồn kinh phí ổn định để đầu tư lâu dài, đào tạo thì chỉ cần vài năm là hàng loạt quốc gia khác qua mặt ngay tức khắc.

Về mặt thực lực futsal nữ hiện nay, tuyển Việt Nam đủ thực lực “săn” một trong ba tấm vé châu Á để góp mặt tại World Cup Futsal lần thứ nhất năm tới tại Philippines. Cụ thể là tuyển Việt Nam săn tấm vé thứ ba sau Nhật Bản và Thái Lan.

Nhưng một khi Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên, Úc...và nhiều nước khác quyết liệt đầu tư thì những World Cup sau đó tuyển Việt Nam rất khó chen chân vào.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm