UAV Liutyi của Ukraine - khắc tinh nhà máy lọc dầu Nga

(PLO)- Khoảng 80% các cuộc tấn công chính xác mà Ukraine tiến hành nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga là có sự trợ giúp của UAV Liutyi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo trang Ukrainska Pravda, máy bay không người lái (UAV) Liutyi do Ukraine phát triển là vũ khí đứng đằng sau phần lớn các cuộc tấn công của Kiev nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga gần đây.

UAV Liutyi được phát triển như một câu trả lời của Ukraine dành cho loại UAV rẻ tiền nhưng lại nguy hiểm Shahed mà Nga đã sử dụng chống lại cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Kiev.

Vũ khí đứng sau 80% cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào nhà máy lọc dầu Nga
Nhà máy lọc dầu Lukoil-Nizhegorodnefteorgsintez do công ty năng lượng đa quốc gia OAO Lukoil của Nga vận hành tại TP Nizhny Novgorod (Nga). Ảnh: Andrey Rudakov/BLOOMBERG/GETTY IMAGES

Theo Ukrainska Pravda, khoảng 80% các cuộc tấn công chính xác bằng UAV mà Ukraine tiến hành nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga là có sự trợ giúp của UAV Liutyi.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại UAV này của Ukraine đã có khởi đầu không mấy suôn sẻ.

Được phát triển mà không có sự hỗ trợ từ nhà nước Ukraine, UAV Liutyi không nhận được đánh giá cao từ các nhà lập pháp Ukraine do thiết kế lớn và cồng kềnh.

“Thành thật mà nói, chẳng ai thật sự tin tưởng vào loại UAV này” – một nghị sĩ không được nêu tên trong Ủy ban quốc phòng thuộc quốc hội Ukraine cho hay.

Trong đợt thử nghiệm đầu tiên hồi tháng 4-2023, các nhà vận hành đã mất kiểm soát một trong số UAV Liutyi thử nghiệm khiến UAV này gần như đâm vào trung tâm điều khiển - nơi UAV được phóng đi, theo Ukrainska Pravda.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2024, khi Ukraine bắt đầu triển khai chiến dịch phối hợp các cuộc tấn công bằng UAV xuyên biên giới thường xuyên với mục tiêu chủ yếu là vào các nhà máy lọc dầu của Nga, thì UAV Liutyi dường như lại đóng vai trò chính.

Cũng theo Ukrainska Pravda, UAV Liutyi có thể di chuyển quãng đường 965 km, có sải cánh 6,7 m và có thể mang vật liệu nổ 50 kg.

Trong chiến dịch tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga, các loại UAV khác trong đó có UAV Ninja cũng tham gia chiến đấu nhưng chiến dịch chủ yếu là do UAV Liutyi dẫn đầu.

Bất chấp những lo ngại từ các đồng minh của Ukraine về việc các cuộc tấn công trên có thể gây bất ổn cho các đối tác dầu mỏ toàn cầu và khiêu khích Nga, Ukraine vẫn duy trì một chiến dịch ổn định và những tác động dường như mạng lại kết quả.

Hồi tháng 2, Nga thông báo lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng. Ukraine cũng từng tuyên bố rằng các cuộc tấn công của nước này đã làm giảm 12% sản lượng và chế biến dầu mỏ của Nga.

Các chuyên gia viết trên tạp chí Foreign Affairs rằng chiến thuật tấn công nhà máy lọc dầu thay vì nơi sản xuất dầu thô đã buộc Nga đưa thêm dầu thô ra thị trường. Chuyên gia cho rằng điều này làm tăng giá các sản phẩm dầu tinh chế trong nước, nhưng không làm giá dầu thế giới tăng vọt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm