Ukraine bắt giữ một quan chức an ninh nghi làm gián điệp cho Nga

(PLO)- Việc bắt giữ một quan chức an ninh Ukraine vì tình nghi làm gián điệp cho Nga là một phần một phần trong quá trình phòng thủ của Kiev trước cuộc xung đột với Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giới chức Ukraine hôm 26-1 thông báo các nhà điều tra của nước này đã bắt giữ một quan chức an ninh Ukraine do tình nghi làm gián điệp cho Nga, một phần trong nỗ lực của Kiev nhằm loại bỏ các phần tử gián điệp gần một năm qua trong cuộc chiến với Nga, theo hãng tin Reuters.

Ukraine bắt giữ một quan chức an ninh nghi làm gián điệp cho Nga ảnh 1

Ukraine bắt giữ một quan chức an ninh nghi làm gián điệp cho Nga

Theo Cục Điều tra nhà nước Ukraine (SBI), quan chức bị bắt trên là một trung tá thuộc Cục An ninh Ukraine (SSU) tham gia cuộc chiến với Nga. Người này đã tiết lộ vị trí của các trạm kiểm soát quân sự và "các thông tin bí mật” khác.

Người này được cho là đã gửi các dữ liệu cho người Nga thông qua email và tin nhắn. SBI cho biết một cuộc khám xét đã thu được các điện thoại di động, thẻ sim Nga, tiền mặt cùng với một số bằng chứng khác chứng minh "sự kết nối lâu dài” giữa người này với các cơ quan thực thi pháp luật và nhà nước Nga.

"Ngày ngay, SSU hoạt động như một tập thể thống nhất và đang nỗ lực tối đa cho chiến thắng của Ukraine. Việc thanh lọc đội ngũ, loại bỏ những kẻ phản bội là một phần quan trọng của quá trình này” - ông Vasyl Malyuk - quyền Giám đốc SSU, cho hay.

Vào cuối tháng 7-2022, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã sa thải người đứng đầu SSU, đồng thời là người bạn thời thơ ấu là ông Ivan Bakanov với lý do người này đã không làm đủ để loại bỏ gián điệp và cộng tác viên Nga trong cơ quan của mình.

Việc điều tra và truy lùng gián điệp cũng như những kẻ phá hoại từ các vùng đất mới giải phóng cho đến các nhà thờ có mối liên hệ với Nga trên khắp Ukraine là một phần trong quá trình phòng thủ của nước này trước cuộc chiến với Moscow, hiện đã bước sang tháng thứ 12.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm