Ukraine xét xử binh sĩ Nga đầu tiên với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

(PLO)-  Tòa án Ukraine xét xử binh sĩ Nga đầu tiên với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-5, tòa án Ukraine xét xử binh sĩ Nga đầu tiên với cáo buộc gây tội ác chiến tranh trong chiến dịch quân sự của Nga, tờ Guardian đưa tin.

Bị cáo Vadim Shishimarin, 21 tuổi, bị cáo tội cố ý giết người và gây tội ác chiến tranh, đã được đem ra xét xử tại tòa án quận Solomyansky, thủ đô Kiev.

Theo đó, bị cáo Shishimarin bị cáo buộc giết một người dân 62 tuổi không có vũ trang ở làng Chupakhivka ở TP Okhtyrka Raion của tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine, vào ngày 28-2.

Các công tố viên nhà nước của Ukraine cho biết bị cáo Shishimarin - trung sĩ ở TP Irkutsk thuộc vùng Siberia (Nga), và bốn quân nhân Nga khác đã bắn phá và đánh cắp một chiếc ô tô để tẩu thoát sau khi đơn vị của mình bị lực lượng Ukraine nhằm vào.

Vadim Shishimarin, 21 tuổi - người lính Nga đầu tiên bị Ukraine xét xử với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Ảnh: AP

Vadim Shishimarin, 21 tuổi - người lính Nga đầu tiên bị Ukraine xét xử với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Ảnh: AP

Công tố viên Ukraine cho biết những người lính này đã lái xe vào làng Chupakhivka và bắn người đàn ông 62 tuổi đang vừa đi xe đạp vừa nói chuyện điện thoại.

Các công tố viên cho biết bị cáo Shishimarin đã được lệnh của một quân nhân Nga khác giết người dân này để ngăn ông trình báo về sự hiện diện của lính Nga.

Bị cáo đã sử dụng một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov và bắn nhiều phát qua cửa sổ ô tô đang mở vào đầu người dân này. Hậu quả là nạn nhân 62 tuổi này chết tại chỗ.

Theo Guardian, trước tòa, khi được hỏi bị cáo có nhận tội cố ý giết người và gây tội ác chiến tranh hay không, bị cáo Shishimarin trả lời là có. Nếu bị buộc tội, bị cáo có thể sẽ phải nhận án tù chung thân.

Đây là phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm