Nóng Nga-Ukraine chiều 18-5: Kiev tố Moscow nhắm bắn từ Biển Đen, NATO 'bị hối' tập hợp 20.000 quân đến Đông Âu

(PLO)- Ukraine nói Nga phóng tên lửa từ Biển Đen; Nga chọn soái hạm mới để thay khu trục hạm Moskva; thành viên NATO hối thúc liên minh tập hợp 20.000 quân đến Đông Âu,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 18-5, chiến sự tiếp tục leo thang sau khi Ukraine nói Nga phóng tên lửa từ Biển Đen, quân Moscow cũng bị tố đã phá hủy một giáo đường Do Thái ở Mariupol;...

Ukraine nói Nga phóng tên lửa từ Biển Đen đến Odesa

Ngày 18-5, Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine cho biết Nga đã phóng tên lửa từ Biển Đen đến TP Odesa của Ukraine, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa từ Biển Đen đến Odesa. Ảnh: UKRINFORM

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa từ Biển Đen đến Odesa. Ảnh: UKRINFORM

“Một cuộc tấn công tên lửa khác đã nhắm mục tiêu vào Odesa từ Biển Đen. Quân Nga tiếp tục nỗ lực phá hủy cơ sở hạ tầng và gây áp lực tâm lý lên dân thường, tấn công các khu định cư của khu vực vào lúc bình minh" - theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine.

Theo dữ liệu sơ bộ, hiện Ukraine không ghi nhận thiệt hại đáng kể và cũng chưa có bất kỳ thông tin nào về thương vong.

Các nước thành viên thúc NATO tăng cường hiện diện ở Đông Âu

Đài RT ngày 18-5 dẫn nguồn tin của tờ The Washington Post cho biết Latvia, Lithuania và Estonia đang tích cực thúc đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hiện diện ở Đông Âu, trong bối cảnh xung đột Ukraine tiếp tục leo thang.

The Washington Post trích dẫn một đề xuất chung của ba quốc gia với NATO mà tờ này thu thập được cho thấy ba nước đề xuất NATO xây dựng một lực lượng với quy mô khoảng 20.000 quân, và nhanh chóng triển khai tới bất kỳ quốc gia nào nếu mối đe dọa xuất hiện.

Theo ba nước Baltic, mối đe dọa tiềm tàng từ Moscow là lý do khiến họ thúc NATO huy động lực lượng. Các nước này cho rằng Nga có thể tập trung nhanh chóng các lực lượng quân sự ở biên giới phía đông của NATO và đối đầu với liên minh bằng một cuộc chiến ngắn hạn và tạo ra “thế sự đã rồi”.

Cũng theo ba nước này, “không thể loại trừ hành động tấn công quân sự trực tiếp của Nga đối với các đồng minh NATO”.

Cựu binh Mỹ tự học cách dùng tên lửa Javelin để huấn luyện quân Ukraine

Theo hãng tin Sputnik ngày 18-5, một cựu lính đặc nhiệm của Mỹ đã huấn luyện quân Ukraine cách sử dụng tên lửa chống tăng Javelin dù ông không có kinh nghiệm về hệ thống vũ khí này.

Cụ thể, kênh Fox News ngày 17-5 đưa tin ông Mark Hayward - một cựu biệt kích Mỹ đã phải tự học cách sử dụng hệ thống vũ khí Javelin trong khoảng 12 giờ trước khi huấn luyện quân Ukraine.

Lính Mỹ phóng tên lửa Javelin tại thao trường ở Hawaii năm 2016. Ảnh: PATRICK KIRBY/US ARMY

Lính Mỹ phóng tên lửa Javelin tại thao trường ở Hawaii năm 2016. Ảnh: PATRICK KIRBY/US ARMY

Ông Hayward rời quân đội Mỹ vào năm 2007 nhưng đã đến Ukraine vào đầu năm nay để gia nhập Quân đoàn nước ngoài.

Trên Fox News, ông Hayward tiết lộ quân Ukraine được đào tạo một cách cơ bản về cách sử dụng tên lửa Javelin, và hiện Mỹ không thể cung cấp đủ số lượng tên lửa mà Kiev cần.

TASS: Nga chọn soái hạm mới để thay tuần dương hạm Moskva

Hãng thông tấn TASS ngày 18-5 dẫn nguồn tin thân cận với cơ quan an ninh Crimea cho biết Hải quân Nga đã chọn soái hạm mới để thay thế Moskva - tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường đã bị chìm trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tàu khu trục Đô đốc Makarov của Nga. Ảnh: TASS

Tàu khu trục Đô đốc Makarov của Nga. Ảnh: TASS

Theo nguồn tin của TASS, tàu "Đô đốc Makarov" - khu trục hạm lớp Grigorovich có thể sẽ trở thành soái hạm trong Hạm đội biển Đen của Nga, thay thế soái hạm Moskva đã bị hư hại trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Sau khi tàu Moskva bị mất, một trong ba khinh hạm thuộc Dự án 11356 có thể trở thành soái hạm mới của hạm đội biển Đen Nga. Đến nay, 'Đô đốc Makarov' đã được chọn" - theo nguồn tin của TASS.

TASS cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin trên.

Ukraine nói Nga phá hủy một giáo đường Do Thái ở Mariupol

Ngày 18-5, ông Petro Andriushchenko - cố vấn thị trưởng TP Mariupol, cho biết Nga đã phá hủy một giáo đường Do Thái ở TP này, theo hãng thông tấn Ukrinform.

"Các 'giải phóng quân' Nga đang phá hủy mọi thứ trên đường đi của mình [...] Ở Mariupol, quân đội Nga đã phá hủy tòa nhà của ‘giáo đường Do Thái cũ’ và trung tâm cộng đồng" - ông Andriushchenko viết trên Telegram.

Nga trục xuất 34 nhà ngoại giao Pháp

Hãng tin Al Jazeera ngày 18-5 dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ trục xuất 34 nhà ngoại giao Pháp nhằm trả đũa động thái tương tự của Paris.

Hồi tháng 4, Pháp đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đưa tổng số công dân Nga có hàm ngoại giao bị trục xuất khỏi thủ đô của các quốc gia châu Âu vượt qua con số 300 người.

Cuối tháng 4, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết có sáu điệp viên Nga đang đóng giả nhà ngoại giao ở Pháp. Phía Paris khẳng định điều này đe dọa lợi ích quốc gia của mình.

Nga nói đàm phán với Ukraine "không tiến triển"

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết hiện các cuộc đàm phán với phía Ukraine không đưa ra được giải pháp để chấm dứt chiến tranh, theo Al Jazeera.

Moscow cũng cáo buộc Kiev tỏ ý định hoàn toàn không muốn tiếp tục các cuộc đàm phán.

“Các cuộc đàm phán không có tiến triển và chúng tôi nhận thấy sự không muốn tiếp tục của các nhà đàm phán Ukraine trong quá trình này" - theo ông Peskov.

Phát ngôn của ông Peskov được đưa ra sau khi các quan chức Ukraine và Nga xác nhận các cuộc đàm phán giữa hai bên đã bị đình trệ. Kiev và Moscow nói bên còn lại là nguyên nhân khiến đàm phán bị đình trệ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm