Ủy ban kiểm tra kết luận nhiều cán bộ cấp cao vi phạm

Tại kỳ họp thứ 30, tổ chức từ ngày 17 đến 19-10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) đã nghe báo cáo của đoàn kiểm tra và thống nhất nhận định.

Các tổ chức đảng cao nhất của Tổng cục Cảnh sát đã vi phạm nghiêm trọng quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát. Hậu quả là một số cán bộ lãnh đạo Tổng cục và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) đã tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet diễn ra trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, cấp ủy đảng ở đây đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong hoạt động điều tra, xử lý một số vụ án cũng như trong thực hiện một số dự án đầu tư, mua sắm trang thiết bị.

Các vi phạm, khuyết điểm trên của tổ chức đảng là một nguyên nhân khiến cho nhiều cán bộ công an vi phạm pháp luật (ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa bị bắt giam, khai trừ ra khỏi Đảng).

UBKT cũng kết luận trách nhiệm của năm sĩ quan cấp tướng, là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý mà cơ quan kiểm tra trung ương có thẩm quyền kiểm tra, kỷ luật.

Ủy ban kiểm tra kết luận nhiều cán bộ cấp cao vi phạm ảnh 1

Kỳ họp thứ 30 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Trung tướng Nguyễn Công Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Cục trưởng); Trung tướng Nguyễn Văn Ba (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Cục trưởng); Thiếu tướng Lê Đình Nhường (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - C44).

Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ (nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát - C53) và Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh (nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế - C46) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát với tư cách đảng ủy viên hoặc ủy viên ban thường vụ.

Ngoài ra, mỗi người phải chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của cơ quan, đơn vị với cương vị là người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát và những đảng viên - sĩ quan công an cao cấp nêu trên được kết luận là “làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và ngành công an, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

UBKT cũng kết luận Đại tá Nguyễn Thanh Trang (Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT) và Đại úy Nguyễn Chí Trung (Phó Trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT) đã vi phạm các nguyên tắc và quy định về hoạt động tố tụng hình sự, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Theo quy trình kiểm tra, xử lý kỷ luật của Đảng, sau khi có kết luận này, tổ chức đảng và cá nhân liên quan sẽ bước vào kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật và lấy phiếu đề xuất hình thức kỷ luật.

UBKT cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Thiếu tướng Phan Tấn Tài, do trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, phó tư lệnh Quân khu 7 đã ký hợp đồng chuyển nhượng hai khu đất quốc phòng do Quân khu 7 đang quản lý, sử dụng cho doanh nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật…

UBKT kết luận về ông Chu Hảo

Ông Chu Hảo (Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Tri Thức, người từng giữ chức thứ trưởng Bộ KH&CN) bị UBKT kết luận là chịu trách nhiệm chính trước những vi phạm của NXB Tri Thức khi cho in một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.

Ông cũng đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông bị cho là đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

(PLO)-  Cách đây gần 20 năm, theo định hướng quy hoạch bãi giữ xe ở khu vực trung tâm, UBND TP đã chọn tám địa điểm để kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm kết hợp với các trung tâm thương mại, dịch vụ. Đến khoảng năm 2010, TP.HCM chọn bốn địa điểm ở khu vực trung tâm để tiếp tục làm dự án là Công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá thuộc Công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.