Vẫn đủ vaccine sau sự cố cháy kho Viện Pasteur

Viện Pasteur TP.HCM đang điều phối, bổ sung bảo đảm đủ nguồn vaccine cho cộng đồng sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại khu vực phía Nam.

“Vụ cháy chỉ gây thiệt hại kho chứa vaccine trong chương trình TCMR. Riêng kho chứa vaccine dịch vụ không bị ảnh hưởng” - PGS-TS-BS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho Pháp Luật TP.HCM biết thông tin trên vào sáng 5-12.

Trước đó, theo lãnh đạo của Viện Pasteur TP.HCM, khoảng 3 giờ sáng 4-12, khi nhận được thông báo hệ thống cảnh báo nhiệt độ kho lạnh qua tin nhắn điện thoại, lực lượng bảo vệ đã phát hiện đám cháy xảy ra trong viện. Ngay lập tức các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) quận 3 đã kịp thời có mặt, phối hợp với lực lượng PCCC của viện đã nỗ lực khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn sau một giờ bùng phát, ngăn lây lan sang khu vực khác.

Một nguồn tin cho biết toàn bộ lô hàng gồm 12 loại vaccine thuộc chương trình TCMR của quốc gia chứa trong kho đã bị hư hỏng hoàn toàn, không thể tiếp tục sử dụng.

Vẫn đủ vaccine sau sự cố cháy kho Viện Pasteur ảnh 1

Khu vực tiêm ngừa vaccine của Viện Pasteur TP.HCM sáng 5-12 vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: HP

Theo ông Lân, mặc dù kho vaccine TCMR bị cháy nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động tiêm ngừa mở rộng của Viện Pasteur TP.HCM. Do vậy, phụ huynh vẫn có thể đưa con đến tiêm chủng bình thường. “Hiện chúng tôi đang thống kê từng loại vaccine bị hư hỏng do cháy để đánh giá mức độ thiệt hại” - ông Lân nói.

Ngoài kho bị cháy là kho vaccine dùng để trung chuyển về các tỉnh/thành phố trong chương trình TCMR, các tòa nhà khác tại viện và kho vaccine sử dụng cho người dân đến tiêm ngừa ở các khu vực khác vẫn hoạt động bình thường.

Theo ông Phan Trọng Lân, ngay sáng cùng ngày, lãnh đạo và các đơn vị chức năng của viện đã có cuộc họp khẩn cấp với cảnh sát PCCC để cung cấp thông tin, phục vụ cho hoạt động điều tra của các cơ quan chức năng. Ngoài ra, viện đang tích cực rà soát toàn bộ hệ thống điện, hệ thống PCCC của viện.

Để đảm bảo nguồn vaccine cho chương trình TCMR tại các tỉnh phía Nam, Viện Pasteur đã có kế hoạch chủ động điều phối vaccine giữa các tỉnh trong khu vực, phối hợp với chương trình TCMR quốc gia và các cục/vụ/viện có liên quan để điều phối, bổ sung, đảm bảo vaccine cho cộng đồng sử dụng trong chương trình TCMR.

Do các kho vaccine sử dụng cho người dân đến tiêm tại viện không ảnh hưởng, nên theo ghi nhận sáng 5-12 của PV, mọi hoạt động tiêm vaccine tại viện vẫn diễn ra bình thường.

Khu vực cháy vẫn đang được bảo vệ, phục vụ điều tra.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.