Xoài nhân Hải “râu”: “Bối rối khi bất ngờ chợt nổi”
(PLO)- Những ngày gần đây, mạng xã hội đang lan truyền clip chàng trai lắc xoài với sản phẩm là những miếng xoài tươi giòn ướp gia vị ngon mắt khiến người xem phải chảy nước miếng.

“Bối rối và lo”

1 giờ chiều 5-3, con hẻm 184 Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận tấp nập người đến mua xoài lắc. Anh Hải liên tục lắc xoài phục vụ khách, em trai và những người bạn của anh mỗi người một công việc riêng: Người phụ bán, người trông xe, người gọt cóc xoài.. . Xoài lắc và cóc lắc đều đồng giá: 20.000 đồng/suất. 1 giờ 15 xoài lắc hết, 2 giờ kém cóc lắc cũng hết veo. Chiếc xe đẩy mới cách đây một tiếng còn đầy ắp xoài cóc không còn một miếng. Lúc này anh Hải mới thở phào tiếp chuyện chúng tôi.

Xoài nhân Hải “râu”: “Bối rối khi bất ngờ chợt nổi” - ảnh 1
Anh là Hải “râu” hay còn được nhiều người bạn trẻ yêu thương gọi bằng cái tên “thánh xoài lắc”. Ảnh : NGUYỄN TRÀ

Anh bảo anh thích được gọi là Hải "râu", hoặc Lão "râu" dù năm nay anh mới 32 tuổi. Anh gắn bó với nghề này đã bốn năm nay rồi, thường bán ở đường Hoàng Sa và cầu số 4. “Trước mình bán từ 11 giờ trưa đến 5 giờ chiều. 5 giờ sáng dậy đi mua xoài, chuẩn bị gia vị.

Cách đây mấy ngày, người ta ùn ùn đến mua đông nghẹt, mình mới biết có bạn hot girl đến mua xoài rồi quay clip lại, chia sẻ trên Facebook. Lúc đó mình vừa vui vừa bối rối, lo lắm.

Mấy ngày trước vẫn chỉ có mỗi mình đẩy xe đi bán, khách đến mua thì mới gọt, lắc cho khách ăn, lắc không kịp luôn. Tối về mệt mà trằn trọc mãi không ngủ được. Mình lo họ đến chỉ vì tò mò, thấy lạ, theo dõi thấy mọi người phản hồi khen xoài ngon mình mới yên tâm”.

Xoài nhân Hải “râu”: “Bối rối khi bất ngờ chợt nổi” - ảnh 2
Cóc lắc có vị chua gắt, món ăn khiến nhiều bạn nữ thòm thèm. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Nhìn bề ngoài có vẻ dữ dằn nhưng tiếp xúc sẽ biết Hải "râu" hiền khô và rất vui tính. Bắt đầu từ 4-3, anh bắt đầu làm phiếu để phát phiếu cho khách, ai đến trước nhận phiếu trước. Tuy nhiên, với trường hợp là các em đang học sinh đang trên đường đi học, anh sẽ xin phép những người đến trước làm cho em để kịp tới trường.

Xoài nhân Hải “râu”: “Bối rối khi bất ngờ chợt nổi” - ảnh 3
Khách đến đông, anh luôn tất bật. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Vì lượng khách tới đông nên anh không nhận ship hàng mà chỉ bán tại hẻm 184 Đặng Văn Ngữ . “Lần duy nhất mình ship hàng cho một bạn nữ cách đây mấy hôm. Bạn ấy dặn đặt trước ba suất sẽ qua lấy nhưng rồi bạn ấy lại có việc không qua được nên xin địa chỉ để nhờ xe ôm qua. Mà món xoài lắc phải ăn liền mới ngon, để lâu xoài ngấm gia vị hơn nhưng sẽ mất đi độ giòn vốn có. Mình quyết định ship cho bạn, mang cả hộp sang lắc tại chỗ luôn. Người mua có lòng thì mình có dạ mà”, anh cười.

Gian nan ngày đầu khởi nghiệp

Xoài nhân Hải “râu”: “Bối rối khi bất ngờ chợt nổi” - ảnh 4
Hải Râu và những cộng sự. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề anh kể chuyện: “Trước đó mình làm nhiều nghề lắm nhưng chẳng gắn bó lâu. Rồi bà chị sang chơi cho cái hộp Lock and Lock, đang buồn buồn nên mình gọt xoài, bỏ gia vị vào hộp lắc. Lấy ra ăn thấy ngon nên chế biến thêm gia vị rồi bán luôn. Ngày đầu đi bán bán được hai trái, ngày thứ hai được năm trái. Đó là những ngày đầu mình không thể nào quên”.

Xoài nhân Hải “râu”: “Bối rối khi bất ngờ chợt nổi” - ảnh 5Một suất đầy ú ụ như thế này chỉ có 20.000 thôi. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Nhấm nháp miếng xoài lắc giòn giòn thơm phức, Minh Ngọc (18 tuổi, quận Tân Bình) háo hức: “Mình thấy clip trên mạng nên qua ăn thử. Qua hai lần rồi mà lần nào cũng hết nên hôm nay rủ bạn phải mua cho bằng được. 12 giờ 30 hai đứa đã có mặt ở đây rồi. Xoài lắc anh làm khác xoài tẩm gia vị nhiều, xoài lắc ngon hơn, vừa ướp gia vị chua cay nhưng vẫn giữ được độ thanh độ giòn, lúc anh ấy mở hộp để đưa vào cốc mình chảy nước miếng rồi”.  

Hiện tại Hải "râu" đang tìm mặt bằng để ổn định chỗ bán hàng và những bạn yêu thích món xoài lắc có thể ăn tại chỗ, đi lại cũng đỡ cực. 

Xoài nhân Hải “râu”: “Bối rối khi bất ngờ chợt nổi” - ảnh 6

Xoài nhân mê phượt

Hải "râu" không phải là cái tên xa lạ trong giới phượt. Tháng 10 năm ngoái, anh vừa có chuyến phượt 24 ngày khắp Đông Bắc, Tây Bắc. Anh bảo đi và cảm nhận mới thấy Việt Nam mình đẹp lắm, đẹp đến nỗi “không có bất cứ bộ ảnh nào, ngôn từ nào có thể diễn tả hết được”.

“Mình không ăn chơi. Đi làm, tiết kiệm được tiền thì mình đi du lịch, phượt. Ngắn ngày thì chạy vòng vòng quanh Sài Gòn, Vũng Tàu,… Lâu lâu thì làm chuyến phượt dài ngày như chuyến Tây Bắc vừa rồi. Cuộc đời mà, có mấy khi. Ngày nào còn kiếm được tiền bằng sức của mình, bằng nghề mình thích, được đi đây đó sống với đam mê thì ngày đó còn vui!”

NGUYỄN TRÀ