Văn học chưa có công trình tầm cỡ

90 tham luận của các nhà quản lý văn nghệ, nhà văn, nhà lý luận phê bình văn học gửi tham gia hội thảo đã đánh giá thực tiễn văn học Việt Nam sau gần 30 năm đổi mới (1986-2016). Bên cạnh việc ghi nhận những thành tựu đã đạt được sau gần 30 năm, các đại biểu cũng đã đưa ra những nhận định cho thấy những hạn chế của nền văn học nước nhà.

PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam, đánh giá: “Nền văn học Việt Nam vẫn chưa có những kết tinh nghệ thuật tầm cỡ và những công trình khoa học xã hội và nhân văn bề thế, sâu sắc”. Theo PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp, đến nay câu hỏi “Bao giờ chúng ta sẽ có những đỉnh cao nghệ thuật?” không chỉ là trăn trở đối với giới cầm bút mà còn là mong mỏi của người đọc. TS Lê Thị Bích Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa-Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương), cho rằng văn học tỏ ra đuối tầm, tụt hậu, không theo kịp hiện thực, thiếu tính dự báo. Hoạt động lý luận còn lạc hậu về nhiều mặt.

V.THỊNH

Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

(PLO)- Đã cuối mùa nước nổi, bà con các huyện đầu nguồn tỉnh Long An vẫn chịu khó thả lưới, thu hoạch cá linh - một loại sản vật tự nhiên giá trị cao, mỗi năm chỉ về một lần.