Van Marwijk và UAE bất ngờ với ‘phương Đông bí ẩn’

Hai cái thua liên tiếp của HLV người Hà Lan Van Marwijk đang dẫn dắt UAE là do bóng đá phương Đông bí ẩn, khó hiểu hay sự chủ quan của một chiến lược gia đình đám?

Ngày tiếp quản đội UAE từ tay HLV Zaccheroni, HLV Van Marwijk tự tin tuyên bố rằng ông không quan tâm đối thủ bởi UAE phải đánh bại tất cả dù ông luôn dành sự tôn trọng các đối thủ cùng bảng…

Ngày từ Bangkok bay sang Hà Nội, HLV Marwijk chê nhiều thứ, nào là sân tập… dơ, mặt sân xấu… và có chút châm biếm, chế giễu: “Thế này mà bóng đá nơi đây cũng phát triển được sao?”.

Công bằng thì nhận xét dựa vào bề ngoài của ông không sai nhưng điều đó lại vô tình tố cáo rằng ông không hiểu gì về bóng đá Đông Nam Á cả.

Ông Van Marwijk là một HLV đến từ Hà Lan, đất nước mà hầu như cung cấp các loại mặt sân cỏ thi đấu bóng đá chất lượng nhất thế giới cho các quốc gia châu Âu. Rồi đến châu Á, ông làm HLV cho một đất nước có những mặt cỏ đẹp như nhung và tiền bạc không thành vấn đề (sẵn sàng bồi thường lớn khi sa thải HLV Zaccheroni) đổi lại với mục tiêu phải dự vòng chung kết World Cup. Vì thế nên sang các sân ở Việt Nam tập luyện và thi đấu ông liền dị ứng và chê bai.

Van Marwijk và UAE bất ngờ với ‘phương Đông bí ẩn’ ảnh 1
Ông Van Marwijk không thể ngờ được bóng đá Đông Nam Á từng khiến bao HLV giỏi như ông phải ra đi trước hạn hợp đồng. Ảnh: NGỌC DUNG

Từng là HLV đưa Hà Lan vào đến trận chung kết World Cup 2010 nhưng ông lại không am tường về bóng đá phương Đông. Nơi mà Tuấn Anh số 21 của Việt Nam làm “tắt điện” ngôi sao Omar có mức lương gấp vài chục lần cầu thủ Việt Nam và cũng là nơi mà cầu thủ thi đấu với sau lưng là hàng chục triệu người hâm mộ đồng hành.

Ở Hà Lan, ông Van Marwijk từng từ bỏ thứ bóng đá truyền thống tổng lực, dựa trên những cá nhân giỏi, giàu kỹ thuật và đặc trưng để thay bằng thứ bóng đá “hard rock” chơi kiểu “chém đinh chặt sắt”…

Và cũng không khó hiểu khi nắm một đội như UAE, ông Marwijk đánh giá quá thấp khu vực vùng trũng để rồi khi thua Thái Lan thì cho là tai nạn và sau đó tiếp tục thua Việt Nam.

Bóng đá phương Đông rất bí ẩn khi biết bao nhiêu HLV đình đám châu Âu đến châu Á rồi “sụp hầm” trước các đội Đông Nam Á, phải ra về trong cay đắng.

Có lẽ khi đến UAE, Van Marwijk cũng chẳng biết gì, cũng chẳng hình dung ra… nơi đó có bóng đá.

UAE thua Việt Nam, tất nhiên Việt Nam hay hơn, hợp lý hơn và quyết tâm cao hơn.

Có lẽ Van Marwijk còn phải học ông Park Hang-seo rất nhiều nhưng xem chừng chưa học thuộc thì chiếc ghế của ông đã bay như người tiền nhiệm Zaccheroni phải ra đi trong cay đắng.

Xavi bỏ ngỏ khả năng đưa Neymar về lại Barca

Xavi bỏ ngỏ khả năng đưa Neymar về lại Barca

(PLO)-  HLV của Barcelona, ​​ Xavi đã thừa nhận trung thực về khả năng trở lại Camp Nou của Neymar khi tương lai của ngôi sao PSG với nhà vô địch Ligue 1 đã bị soi mói rất nhiều, từ lúc Kylian Mbappe gia hạn hợp đồng ở lại.
Để 205 HCV SEA Games thành “vàng” Asiad và Olympic

Để 205 HCV SEA Games thành “vàng” Asiad và Olympic

(PLO)- Cơn bão vàng SEA Games 31 của thể thao Việt Nam cũng chính là nỗi trăn trở lớn của những nhà thực hiện chiến lược thể thao khi sắp tới phải bước ra “sông” Asiad rồi “biển” Olympic.
Thái Lan muốn cùng Việt Nam nâng tầm SEA Games

Thái Lan muốn cùng Việt Nam nâng tầm SEA Games

(PLO)- Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng như Tổng cục Thể thao Thái Lan sẽ chủ động xúc tiến với VN để tiến hành những cuộc họp nhằm tìm hướng phát triển và đẩy “thương hiệu” SEA Games lên tầm cao mới.