Về quê ăn Tết, mỗi tỉnh quy định một kiểu

Gần đến Tết Nguyên đán, nhiều bạn đọc ở các tỉnh phía Bắc muốn biết điều kiện phòng chống dịch trong dịp tết để sắp xếp chuyện về quê. 

PLO cập nhật một số thông tin liên quan ở các tỉnh phía Bắc liên quan đến việc đón người dân ở nơi xa về quê ăn tết.
 
Tại tỉnh Điện Biên, theo thông báo của tỉnh này ngày 19-1 thì người dân từ địa phương khác về tỉnh này phải khai báo y tế tại trạm y tế xã. Đối với người dân về từ vùng cam, đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người tiêm chưa đủ mũi vaccine hoặc chưa tiêm cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi thêm 7 ngày.

Người từ vùng đỏ phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, tiêm đủ liều nhưng mũi cuối chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Nếu nhà không đủ điều kiện thì cách ly tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Tỉnh Lào Cai cũng có chủ trương cách ly tập trung với người về từ nơi khác, nếu đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ nghiêm túc.

Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng, về từ vùng xanh và vùng cam được theo dõi sức khỏe 7 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, theo dõi sức khỏe 14 ngày đối với vùng xanh và cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa nếu về từ vùng cam.

Người về từ vùng đỏ, đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần. Nếu nhà không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc thực hiện không nghiêm, người dân sẽ phải đi cách ly tập trung.

Về quê ăn Tết, mỗi tỉnh quy định một kiểu ảnh 1
Người dân đón xe tại bến xe Giáp Bát để chuẩn bị về quê ăn Tết. Ảnh: TP

Tại Hà Tĩnh, UBND tỉnh này thông báo người đến, về địa bàn phải khai báo y tế; nếu phát hiện ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... cần báo cho cơ quan y tế gần nhất.

Người dân về từ vùng cấp độ 3 và 4: Người đã tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh) hoặc đã khỏi bệnh được vận động cam kết cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ khi về địa bàn, thực hiện 5K, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine (thẻ vàng) sẽ phải cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú kể từ ngày về địa bàn, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo. Luôn thực hiện 5K, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy từ khi về. Về từ vùng cấp độ 1 và 2: Ngoài khai báo y tế, người dân cần thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng vừa ra thông báo về các biện pháp phòng chống COVID -19 giai đoạn từ nay đến dịp Tết Nguyên đán. Trong đó có yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp của Bắc Giang phải có phương án để phát hiện, quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch về quê.

Chủ trương chung của tỉnh Bắc Giang là không ngăn cản người dân về quê ăn Tết, tuy nhiên các địa phương của Bắc Giang phải tuyên truyền, thông tin rộng rãi để mọi người dân biết được việc về quê phải đến Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để thực hiện khai báo y tế bắt buộc; sau đó, tùy vào thông tin khai báo để phân loại nguy cơ và thực hiện test nhanh cho người dân (không thực hiện cách ly), khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm trước khi về quê ăn Tết.

Tại Hà Nội, sáng ngày 19-1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 để chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán. Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương của Hà Nội chuẩn bị các kịch bản phòng chống dịch cụ thể, bám sát với tình hình, đặc biệt là theo dõi sát sao diễn biến của các trường hợp F0 để có sự chăm sóc kịp thời, phòng ngừa các rủi ro.

“Thành phố sẽ có công điện, chỉ thị phân công cụ thể tới từng đơn vị. Trách nhiệm chúng ta là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp trước, trong, sau Tết” - Chủ tịch Hà Nội nói.

Trước đó, PLO cũng đã có thông tin về những tỉnh thành có yêu cầu xét nghiệm, cách ly khi về quê ăn tết để bạn đọc tiện theo dõi. 

   

Hải Phòng: Không có rào cản với người dân về quê đón Tết

Tại Hải Phòng, ngày 19-1, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND Hải Phòng cho biết ngoài các quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố cảng không đặt ra bất kỳ một yêu cầu nào khác gây khó khăn cho bà con về quê ăn Tết. Tinh thần chung là thành phố chào đón bà con từ nước ngoài và ngoại tỉnh về quê vui Tết sum vầy với gia đình.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Hải Phòng yêu cầu người dân phải tuân thủ hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, chủ yếu là tự cách ly, tự theo dõi.

“Tinh thần là đề cao việc vận động, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố không đặt thêm quy định riêng, không có rào cản nào đối với công dân về quê ăn tết. 100% người từ 12 tuổi trở lên ở Hải Phòng tiêm vaccine rồi. Nếu có bị mắc COVID-19 thì chỉ bị nhẹ, chúng tôi rất yên tâm” – ông Nam nói.

Về quê ăn Tết, mỗi tỉnh quy định một kiểu ảnh 2
Hải Phòng mở cửa chào đón mọi công dân của quê hương từ nơi xa về quê đón Tết.

Là địa phương có nhiều con em đi làm ăn xa, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng những ngày này loa truyền thanh đều phát đi hướng dẫn đón Tết an toàn. Các gia đình có người thân làm ăn xa về vui Tết xum vầy được vận động khai báo với y tế sở tại.

Ông Vũ Ngọc Ngưng, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, cho biết việc tự cách ly, tự theo dõi vẫn chủ yếu dựa vào tình huống bà con ở xa về là từ vùng đỏ, cam, vàng hay xanh, cũng như xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Nhà có người cách ly sẽ được dán thông báo. Các tổ phòng chống COVID-19 thôn sẽ yêu cầu gia đình cam kết tuân thủ hướng dẫn y tế. Nếu ai đó vi phạm thì có thể báo cáo xã xử phạt.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chủ yếu vận động, tuyên truyền, để người dân về quê có được một cái tết sum vầy an toàn, chứ không phải áp dụng các biện pháp phong tỏa cực đoan. Quan điểm chỉ đạo của thành phố, của huyện là như vậy” – ông Ngưng nói.

Đây cũng là cách mà các địa bàn trong nội thành triển khai trong tháng giáp Tết Nguyên đán. Bà Nguyễn Thị Hiếu Chinh, Chủ tịch UBND phường Nam Sơn, quận Kiến An, cho hay tại phường này đã có khoảng hơn 20 người từ ngoại tỉnh về quê sớm, đảm bảo đủ thời gian cách ly, đến Tết là có thể tự do thăm hỏi người thân, bạn bè.

“Ngoài việc tuyên truyền vận động, các tổ phòng chống COVID-19 tại các tổ dân phố sẽ thực hiện giám sát. Người nào về quê vào ngày cận Tết sẽ được vận động vui Tết tại nhà, thực hiện 5K, nếu vi phạm thì phường sẽ có các biện pháp ngăn chặn, thậm chí xử phạt để đảm bảo phòng chống dịch” – bà Chinh nói.             


Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh.