Vì sao 12 CLB lớn quyết ly khai khỏi UEFA?

Câu chuyện các CLB ông lớn châu Âu đòi thành lập giải mới với tên gọi Super League đã âm ỉ và nhiều lúc lên đến đỉnh điểm từ lâu rồi, nhưng lần này có vẻ như nó quyết liệt nhất?

Vì sao? Đây là thời điểm áp lực nhất đối với các CLB ông lớn châu Âu do dịch bệnh COVID-19 vắt qua qua hai năm khiến các CLB này chịu áp lực lớn nhất trong lịch sử tồn tại và phát triển của họ.

Vì sao 12 CLB lớn quyết ly khai khỏi UEFA? ảnh 1
Liverpool là đội bóng Anh thành công nhất ở đấu trường châu Âu. Ảnh: Getty

Quỹ lương các CLB lớn phình to vì sở hữu nhiều ngôi sao, thu nhập qua các hình thức đều sụt giảm trầm trọng, nhất là tiền bán vé và quảng cáo, các thương vụ hầu như đứng hình.

Có một nghịch lý là hiện nay 12 CLB giàu có nhất của châu Âu đang chịu áp lực nặng nề nhất từ quỹ lương cho cầu thủ và cũng có thể nói rằng, họ là những “con nợ chúa chỏm” nhất thời điểm hiện nay.

Họ đòi ly khai khỏi Champions League để tạo ra một giải đấu mà giá trị thương mại cao hơn rất nhiều, trong đó có bản quyền truyền hình họ phải nhận được lớn hơn nhiều lần.

12 CLB đòi ly khai gồm 6 CLB Anh, đó là Man. City, MU, Arsenal, Tottenham, Chelsea, Liverpool, các CLB Ý gồm Juventus, Inter và AC Milan và Tây Ban Nha có Real Madrid, Atletico Madrid, Barcelona.

12 CLB này đã ký kế thỏa thuận thành lập giải riêng để chia siêu lợi nhuận.

Tuy nhiên toàn bộ Ban chấp hành UEFA, chủ tịch UEFA và những người đứng đầu các LĐBĐ quốc gia của các nước có đội giàu có ấy đều cảnh báo....bị đá văng khỏi gia đình bóng đá châu Âu, tức khai trừ khỏi thành viên UEFA.