Vì sao trạm BOT Quốc lộ 6 vừa thu người dân đã phản ứng?

Sau khi được Bộ GTVT chấp thuận thu phí từ ngày 3-5 đến nay, mỗi ngày trạm thu phí BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình có khoảng 30-40 chủ xe sinh sống trên địa bàn xóm Văn Minh, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn tắt máy và dừng đỗ xe tại các làn thu phí khiến giao thông ùn tắc. Chủ đầu tư phải liên tục xả trạm.

Theo người dân, do thường xuyên qua lại tuyến đường này, như đi chợ, đưa con đi học... trong khi mức phí qua trạm cao (thấp nhất 35.000 đồng/xe dưới 12 chỗ ngồi) nên họ yêu cầu phải mở rộng khu vực miễn phí qua trạm.

Một số tài xế dừng xe tại các làn thu phí để yêu cầu giảm phí. Ảnh: V.LONG

Anh Nguyễn Anh Quân (trú xóm Văn Minh, Yên Quang, Kỳ Sơn, Hoà Bình), cho rằng cần phải miễn giảm luôn cho các xe không chính chủ, tương tự như chính sách đang áp dụng tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 6 – đoạn Hòa Bình.

Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình (doanh nghiệp dự án), cho biết đơn vị đã đối thoại nhiều lần với các chủ xe, nhưng các kiến nghị của chủ xe nhà đầu tư không giải quyết được. Vì phương án miễn giảm phí phải được Bộ GTVT, UBND tỉnh Hoà Bình chấp thuận.

Trong khi đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã có văn bản hồi đáp nhà đầu tư BOT Hòa Lạc - Hòa Bình. Theo đó, quy định hiện hành chỉ áp dụng miễn giảm phí cho phương tiện của người dân trong bán kính 5 km quanh trạm thu phí, và chỉ áp dụng với xe chính chủ.

Liên quan đến dự án này, Bộ GTVT vừa có công điện gửi UBND tỉnh Hòa Bình và Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc đảm bảo trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí này.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh giải quyết tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 82/2018.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn kinh doanh, khai thác. Đồng thời, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 - Hòa Lạc - Hòa Bình để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí.

 

Trạm BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình có mức phí thấp nhất là 35.000 đồng và cao nhất lên tới 180.000 đồng/lượt. Từ ngày thu phí 3-5 tới nay, bình quân mỗi ngày trạm thu phí BOT Hòa Lạc – Hòa Bình thu khoảng 200 triệu đồng tiền phí, chủ yếu với xe con, xe tải nhỏ (xe nhóm 1, 2).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.