Vì sao Xuyên Việt Oil và Nam Sông Hậu bị tạm dừng nhập khẩu xăng dầu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ Tài chính đã chỉ đạo các Cục Hải quan trực 24/7 giải quyết thủ tục, xử lý vướng mắc cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu

Sáng 29-10, Bộ Tài chính phát đi thông tin về các lĩnh vực báo chí quan tâm, trong đó có vấn đề quản lý xuất nhập khẩu xăng, dầu.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi và thực hiện thông quan nhanh chóng đối với xăng dầu nhập khẩu, Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố bố trí cán bộ, công chức trực giải quyết thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát và xử lý vướng mắc đối với xăng dầu nhập khẩu 24/7. Đồng thời, chủ động nắm sát tình hình thực tế, giải quyết các vướng mắc phát sinh, chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Với các thông tin báo chí nêu về việc doanh nghiệp xăng dầu vẫn “kêu” về cơ quan quản lý, Bộ Tài chính giải thích hai trường hợp doanh nghiệp không được giải quyết nhập khẩu xăng, dầu.

Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil phản ánh bị Cục Hải quan, Cục Thuế TP.HCM dừng nhập khẩu xăng dầu 6 tháng nay. Lý do được Bộ Tài chính nêu là do Xuyên Việt Oil chậm nộp thuế, số thuế cưỡng chế lên tới trên 684 tỉ. Vì vậy Cục Thuế TP.HCM đề nghị cơ quan hải quan tạm dừng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Xuyên Việt Oil theo quy định tại Nghị định 126/2020.

“Như vậy, doanh nghiệp đã vi phạm quy định của pháp luật và việc dừng làm thủ tục của cơ quan hải quan là đúng quy định, đảm bảo tránh nguy cơ thất thu thuế của nhà nước theo quy định pháp luật về quản lý thuế. Để được giải quyết thủ tục tiếp tục xuất nhập khẩu xăng dầu, đề nghị công ty liên hệ cơ quan thuế để xử lý số tiền thuế nợ phát sinh và nộp đủ vào ngân sách nhà nước”, tin của Bộ Tài chính cho hay.

Còn công ty Nam Sông Hậu bị Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ hoạt động làm thủ tục hải quan các kho xăng dầu 6 tháng, kể từ từ 15-8. Tổng cục Hải quan còn ra điều kiện: “Nếu trong thời gian này không bổ sung thiết bị đo bồn bể tự động thì sẽ thu hồi luôn giấy phép”. Trước đó, báo chí phản ánh Tổng cục Hải quan không cho doanh nghiệp nhập...

Bộ Tài chính phản hồi: Nghị định số 67/2020 quy định đến ngày 10-8-2022 các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhập khẩu phải thực hiện trang bị và kết nối thiết bị đo mức bồn bể tự động kết nối trực tuyến số lượng xăng dầu xuất/nhập/tồn kho với cơ quan hải quan để kiểm soát buôn lậu, trốn thuế.

Trong khi đó Tổng kho xăng dầu Nam Sông Hậu không đáp ứng điều kiện về việc lắp đặt và kết nối thiết bị đo mức bồn bể tự động nên công ty không đủ điều kiện để nhập khẩu xăng dầu.

“Như vậy, các vướng mắc của một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu nêu trên là do chưa thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật hiện hành, các doanh nghiệp nhập khẩu khác vẫn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và không phát sinh vướng mắc”, Bộ Tài chính thông tin.

Cùng với đó, theo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn cho hai công ty nói trên thông báo việc dừng làm thủ tục của cơ quan hải quan là đúng quy định pháp luật.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

(PLO)- Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc nhập lậu đường cát, không rõ nguồn gốc xuất xứ ở các địa phương.
Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

(PLO)- Ngoài thời tiết thất thường, người trồng hoa Tết ở Đà Nẵng cho biết , các loại phân, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc giá hoa cũng phải tăng theo.