VIDEO: Các cuộc biểu tình ủng hộ thủ tướng bị phế truất nổ ra trên khắp Pakistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hàng nghìn người dân Pakistan đã đổ xuống đường biểu tình trên khắp đất nước để bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng bị phế truất Imran Khan vào ngày 10-4.

Nhiều cuộc biểu tình lớn đã nổ ra trên khắp các thành phố ở Pakistan, bao gồm thủ đô Islamabad, làm rung chuyển đất nước này hôm 10-4 khi hàng nghìn người xuống đường để bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng bị phế truất Imran Khan, đài RT đưa tin.

"Chưa bao giờ có những đám đông biểu tình xuất hiện một cách tự phát với số lượng đông như vậy trong lịch sử của chúng ta, từ chối chính quyền do nước ngoài hậu thuẫn" - ông Khan viết trên trang Twitter của mình, chia sẻ những đoạn video quay lại các cuộc biểu tình.

Hàng nghìn người dân Pakistan đổ xuống đường biểu tình trên khắp đất nước để bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng bị phế truất Imran Khan vào ngày 10-4. Nguồn: TWITTER

Trước đó một ngày, cựu Thủ tướng Khan đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, sau khi bị nhiều người cùng đảng bỏ rơi vì cáo buộc ông không xử lý được khủng hoảng kinh tế và thất bại trong thực hiện những lời hứa lúc tranh cử.

Các cuộc biểu tình nổ ra hôm 10-4 do đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Khan dẫn đầu, đảng này đã kêu gọi các thành viên và những người ủng hộ xuống đường để phản đối việc phế truất ông Khan trên khắp đất nước.

VIDEO: Các cuộc biểu tình ủng hộ thủ tướng bị phế truất nổ ra trên khắp Pakistan ảnh 1

Những người ủng hộ Thủ tướng bị phế truất Imran Khan xuống đường biểu tình ở Karachi, Pakistan vào ngày 10-4. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, cựu Thủ tướng Khan đã nhắc lại những cáo buộc chống Mỹ của ông, đổ lỗi Washington cho việc ông bị phế truất và cho rằng đây là một âm mưu “thay đổi chế độ” nhằm đưa “những kẻ lừa đảo lên nắm quyền”.

Theo ông Khan, Pakistan đang bước vào một thời kỳ mới của “cuộc đấu tranh tự do” với việc người dân Pakistan phải bảo vệ “chủ quyền và dân chủ” khỏi một “âm mưu thay đổi chế độ từ nước ngoài”.

Ông Khan đồng thời khẳng định đang sở hữu một đoạn ghi âm thu được từ Đại sứ Pakistan tại Washington chứng minh cho các cáo buộc của ông.

Hàng nghìn người dân Pakistan đổ xuống đường biểu tình trên khắp đất nước để bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng bị phế truất Imran Khan vào ngày 10-4. Nguồn: TWITTER

Phản hồi lại, Mỹ kiên quyết bác bỏ những cáo buộc như vậy, đồng thời phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến các sự kiện ở Pakistan.

Nhà lãnh đạo 69 tuổi bị phế truất sau 3 năm rưỡi lãnh đạo quốc gia với 220 triệu dân, nơi quân đội cầm quyền gần một nửa thời gian trong gần 75 năm lịch sử. Quốc hội Pakistan sẽ họp vào ngày 11-4 để bầu thủ tướng mới.

Cuộc bỏ phiếu ngày 9-4 diễn ra sau nhiều lần trì hoãn vì những phát biểu dài dòng của các thành viên trong đảng của ông Khan, cho rằng đây là âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ ông. Các đảng đối lập giành được 174 phiếu từ tổng số 342 ghế trong quốc hội để có thể loại bỏ ông Khan.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.