Viện kiểm sát luận tội cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ngày 29-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Kết thúc phần xét hỏi, tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội đối với bảy bị cáo.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TP

Bị cáo Chung không phải bồi thường

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt sáu bị cáo cùng phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Nguyễn Tiến Học (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh văn phòng Sở KH&ĐT) 4-5 năm tù và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT) 5-6 năm tù.

Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 4-5 năm tù và Võ Việt Hùng (giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 5-6 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị đề nghị 3-4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cộng với hai bản án trước, bị cáo phải chịu hình phạt chung là 16-17 năm tù.

Ngoài trách nhiệm hình sự, đại diện VKS còn đề nghị tòa buộc Công ty Đông Kinh nộp lại hơn 6 tỉ đồng thu lợi bất chính. Với số tiền thiệt hại còn lại (khoảng 20 tỉ đồng), VKS đề nghị tòa tuyên các bị cáo Tứ, Học, Hường, Tuyến, Tuấn, Hùng liên đới bồi thường; đồng thời dành quyền khởi kiện cho các bị cáo yêu cầu Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đang bỏ trốn và bị truy nã) bồi hoàn số tiền nêu trên.

Theo VKS, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT làm chủ đầu tư. Dù vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Tiếp đó, trong thời gian sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Các bị cáo tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

Niêm phong “vật chứng quan trọng”

Theo đại diện VKS, từ tháng 5 đến tháng 7-2016, Bùi Quang Huy có gửi hai thư điện tử cho ông Chung vào địa chỉ email chunghinhsu@gmail.com, đề xuất dừng các gói thầu số hóa trên địa bàn thủ đô. Từ đề xuất này, ông Chung nhiều lần yêu cầu giám đốc Sở KH&ĐT dừng thầu trái quy định.

Đối đáp với đại diện VKS, luật sư (LS) Nguyễn Văn Tú, bào chữa cho bị cáo Chung, đưa ra nhiều căn cứ nhằm chứng minh thân chủ không phạm tội.

Đáng chú ý, LS Tú đề nghị HĐXX làm rõ tình tiết bị cáo Chung đã đọc các thư điện tử mà Bùi Quang Huy gửi đến email chunghinhsu@gmail.com hay chưa. Bởi khai tại tòa trước đó, bị cáo nhiều lần khẳng định chưa đọc nội dung các thư này nên không biết việc Huy đề xuất dừng thầu.

Để phục vụ yêu cầu trên, LS Tú đề nghị HĐXX tiếp nhận chiếc iPad mà gia đình ông Chung cung cấp cho LS, đang để ở ngoài phòng xử. Chiếc iPad này từng được ông Chung sử dụng khi còn công tác, có lưu trữ email chunghinhsu@gmail.com, gồm nhiều nội dung liên quan đến vụ án.

Cũng theo LS, chiếc iPad nói trên là vật chứng rất quan trọng, việc mang nó đến tòa “nhằm đảm bảo nguyên tắc kỹ càng khi xem xét một người có tội hay không có tội”.

Trước diễn biến trên, chủ tọa thông báo quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số nội dung. Sau khi hỏi LS Tú về chiếc iPad, chủ tọa đồng ý để thư ký phiên tòa và LS này cùng ra khu vực kiểm tra an ninh trước cửa phòng xử để mang chiếc iPad vào.

Tiếp đó, chủ tọa hỏi ý kiến của bị cáo Chung. Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng mong muốn HĐXX tiếp nhận chiếc iPad, đồng thời đề nghị trưng cầu giám định kỹ thuật để xem xét dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng.

Theo bị cáo, việc giám định có thể làm rõ được mốc thời gian, lịch sử cụ thể việc mở và dùng iPad, trong đó xem có dùng vào chiều tối 15-5-2016 hay không (thời điểm Bùi Quang Huy gửi email cho ông Chung, sau đó ông Chung gọi điện thoại cho giám đốc Sở KH&ĐT chỉ đạo dừng gói thầu).

Được hỏi ý kiến, đại diện VKS nhận định việc xuất trình vật chứng liên quan đến vụ án là hoàn toàn đúng quy định tố tụng hình sự. Để đảm bảo tính bảo mật, đề nghị bị cáo Chung viết mật khẩu ra giấy, không nói công khai tại tòa.

HĐXX sau đó tạm dừng phiên tòa để thư ký cùng LS và những người liên quan niêm phong chiếc iPad, bàn giao cho VKS.

Gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng

Đại diện VKS đánh giá hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm