Ông Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới ‘bịa đặt’, đổ vấy cho ông

Sáng 28-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tòa cho hai bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở KH&ĐT) đối chất xung quanh việc chỉ đạo dừng gói thầu số hóa năm 2016.

Các bị cáo tại tòa

Mẫu thuẫn giữa hai lời khai

Trước bục khai báo, ông Tứ giữ nguyên các lời khai trong phiên xử chiều qua, cho rằng chịu sự chỉ đạo “rất quyết liệt” của ông Chung. Theo lời ông Tứ, trong cuộc điện thoại thứ ba vào sáng 16-5-2016, ông Chung còn nhấn mạnh "dừng thầu để đưa công nghệ số hoá mới của Nga".

"Trùng hợp thay cái công nghệ này nó lại đúng là công nghệ Nhật Cường giới thiệu sau đó với sở. Nhật Cường thì giới thiệu đúng cái công nghệ ông Chung nói, còn những cái mong muốn của Nhật Cường thì hoàn toàn trùng hớp với yêu cầu của ông Chung chỉ đạo tôi. Cái công nghệ đó, tôi và anh em trong sở còn chưa nghe đến bao giờ", ông Tứ khai.

Bước vào phòng xử từ khu vực cách ly, ông Chung được HĐXX tóm tắt lại các lời khai của ông Tứ. Cựu chủ tịch Hà Nội lập tức phản đối, nói rằng ông Tứ “bịa đặt cái nội dung tôi gặp riêng anh Tứ để chỉ đạo sở phải gặp Nhật Cường”. Ông Chung khẳng định từng nói rõ rằng nếu xác định công nghệ tiên tiến thì phải tìm hiểu kỹ, đơn vị nào có nhu cầu thì tự liên hệ với Nhật Cường.

HĐXX sau đó dẫn lại văn bản do ông Tứ ký gửi thành phố. Mở đầu văn bản có đoạn “Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở KH&ĐT đã làm việc với Nhật Cường Software và đề nghị chấp thuận Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp…”.

Ngay lập tức, bị cáo Chung tỏ thái độ không đồng ý. “Tôi đã quán triệt rất nhiều trong các cuộc họp, nếu nói là “thực hiện ý kiến Chủ tịch” thì phải dẫn chiếu nêu rõ trong bối cảnh, ngày giờ tháng năm nào, nội dung ra sao, tại đâu. Cứ quăng một câu thế. Tôi chỉ đạo nhưng tôi không nói riêng với ông Tứ” – ông Chung nói.

Đến lượt mình, khi được hỏi có ý kiến gì về quan điểm của bị cáo Chung hay không, ông Tứ cho hay bảo lưu tất cả những lời khai từ hôm qua đến nay. Bị cáo cam kết chịu trách nhiệm về lời khai của mình, đồng thời xin toà khôi phục ghi âm cuộc gọi để chứng minh lời khai của ông liên quan đến chỉ đạo của cựu chủ tịch Chung.

Cựu giám đốc Sở KH&ĐT còn phản đối lời khai của ông Chung tại phiên tòa chiều qua, khi ông Chung cho rằng "nếu đúng thì chủ đầu tư của gói thầu số hóa phải là UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP là người có thẩm quyền".

Theo ông Tứ, Sở KH&ĐT mới là chủ đầu tư của gói thầu, ông là người chịu trách nhiệm, đúng như cáo trạng xác định và quy chiếu với Luật Đấu thầu. "Còn anh Chung khai thế nào, đó là quyền và quan điểm của anh ấy" - ông Tứ kết thúc.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Chung khai gì về công ty của vợ?

Tiếp tục thẩm vấn, đại diện VKS hỏi ông Chung về mối quan hệ với Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn). Cũng giống với chiều qua, ông Chung thừa nhận có “mối quan hệ xã hội” với ông chủ Nhật Cường, nhưng “chưa bao giờ đến nhà hoặc ăn cơm riêng với Huy ở ngoài hàng”.

Đại diện VKS nhắc lại lời khai của ông Chung trong giai đoạn điều tra, rằng ông thừa nhận có quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy, có nhờ Huy đi biếu, tặng quà cho một số người thân quen. Ông Chung nói những lời khai đã ký thì chịu trách nhiệm và khẳng định những nội dung đó là đúng. Theo giải thích của cựu chủ tịch Hà Nội, vào Tết năm 2019, ông nhờ Huy gửi quà cho khoảng chục người, là những người mà ông Chung biết, quà là chai rượu, hộp oliu…

Đáng chú ý, đại diện VKS cũng đặt câu hỏi với ông Chung về việc có biết Công ty Minh Hoa (công ty của vợ ông Chung) và Nhật Cường ký kết hợp đồng khống hay không?

Trả lời vấn đề này, bị cáo Chung nói vào tháng 5-2019, sau khi báo chí, Facebook đăng tin liên quan đến Công ty Minh Hoa thì ông có hỏi vợ. Lúc đó, vợ ông cho hay cuối năm 2015 Bùi Quang Huy làm cho công ty Minh Hoa một phần mềm để phát triển việc bán hàng.

"Nhưng làm đi làm lại mãi đến cuối 2016 thì vợ tôi yêu cầu xuống thanh lý hợp đồng. Theo tôi hiểu đến lúc đó vợ tôi mới biết Huy dùng hợp đồng để cho vào hồ sơ dự gói thầu", ông Chung trả lời.

Theo cáo buộc của VKS, quá trình thực hiện các gói thầu số hóa, từ đề xuất từ Bùi Quang Huy, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định. Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho Nhật Cường trúng thầu.

Hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm