Viện Tối cao 2 lần yêu cầu tòa chuyển hồ sơ 1 vụ đòi nợ

Liên quan vụ “VKS muốn xử lý hình sự, tòa không chịu” mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, ông Cao Văn Út, chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Ngã Ba Cây Dương, cho biết đã nhận được thông báo của VKSND Tối cao đề ngày 31-8.

Từng khởi tố rồi đình chỉ

Thông báo của VKSND Tối cao cho biết viện đã nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm ngày 23-2-2021 của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM.

VKSND Tối cao đã hai lần yêu cầu TAND Cấp cao tại TP.HCM chuyển  hồ  sơ  vụ  án  để  Viện  xem  xét. Ảnhh: NVCC

Sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Út, VKSND Tối cao đã ban hành hai văn bản vào tháng 6 và tháng 7, yêu cầu TAND Cấp cao tại TP.HCM chuyển hồ sơ vụ án cho viện để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay VKSND Tối cao vẫn chưa nhận được hồ sơ vụ án nêu trên.

Trước đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSND Tối cao kiểm tra lại toàn bộ vụ án, xử lý theo pháp luật. Viện này cũng đề nghị VKSND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm ngày 23-2-2021 của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, Công ty Nam Thái do ông Nguyễn Việt Tân làm giám đốc và đại diện pháp luật, ông Phạm Quốc Sử làm chủ tịch HĐQT với sự tham gia của ông Nguyễn Việt Thương, Lê Quốc Huy và một người khác.

Năm 2012, DNTN Ngã Ba Cây Dương do ông Cao Văn Út làm chủ đã cung cấp hơn 210.000 kg thức ăn nuôi cá, trị giá hơn 6 tỉ đồng cho Công ty Nam Thái. Đến tháng 8-2013, Công ty Nam Thái còn nợ ông Út hơn 4 tỉ đồng. Ông Út tố Công ty Nam Thái gian dối, tẩu tán tài sản nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ.

Năm 2014, Công an tỉnh Cà Mau khởi tố bị can đối với Lê Quốc Huy về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau đó CQĐT đã đình chỉ vụ án. Tố giác của ông Út được CQĐT xác định không có dấu hiệu tội phạm. Từ đó, ông Út khởi kiện đòi số tiền mà Công ty Nam Thái còn nợ.

Sau nhiều lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, năm 2019, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm lần hai đã tuyên buộc Công ty Nam Thái trả cho DNTN của ông Út hơn 6,7 tỉ đồng.

Bác kháng nghị của VKS

Năm 2020, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, chuyển hồ sơ cho CQĐT giải quyết theo thẩm quyền.

Hình minh họa

Theo kháng nghị, trong quá trình giải quyết tin báo tố giác về tội phạm của ông Út, CQĐT tỉnh Cà Mau chỉ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Lê Quốc Huy về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bỏ lọt đối tượng chủ mưu là Phạm Quốc Sử và Nguyễn Việt Thương.

Sau đó, VKSND tỉnh Cà Mau đã hủy bỏ quyết định khởi tố bị can. Đồng thời, CQĐT đã đình chỉ điều tra vụ án hình sự là sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá chứng cứ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Tòa án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm căn cứ vào kết quả điều tra hình sự để giải quyết vụ án bằng dân sự là không xem xét, đánh giá toàn diện chứng cứ có trong hồ sơ.

Tuy nhiên, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng yêu cầu khởi tố vụ án của ông Út đã được cơ quan tố tụng tỉnh Cà Mau giải quyết, xác định không có dấu hiệu phạm tội.

Quá trình giải quyết vụ án kinh doanh thương mại tại tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Út cũng không bổ sung được chứng cứ mới. Đồng thời, ông Út vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện đối với Công ty Nam Thái. Do đó, tòa hai cấp giải quyết vụ án tranh chấp về kinh doanh thương mại theo đơn khởi kiện của ông Út là đúng quy định.

Kháng nghị cho rằng CQĐT đã đình chỉ điều tra vụ án là sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá chứng cứ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ nên không được chấp nhận. Từ đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.