Đi đòi nợ, chửi đổng trong thời điểm giao thừa bị con nợ tấn công bằng dao

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 25-9, TAND TP Đà Nẵng xét xử bị cáo Nguyễn Như Long (sinh năm 1998, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về tội giết người. Bị hại trong vụ án này là Nguyễn Phi Hùng, thương tích 23%.

Theo cáo trạng, tối 11-2-2021 (đêm 30 Tết), Hùng đi ăn tất niên cùng nhóm bạn tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) đến 23 giờ 30 thì về.

Đến 0 giờ 0 phút ngày 12-2 (đúng thời điểm giao thừa), Hùng đi bộ vào nhà Long để đòi 15 triệu đồng mà Long đã mượn trước đó.

Đi đòi nợ, chửi đổng trong thời điểm giao thừa bị con nợ tấn công bằng dao  ảnh 1

Bị cáo Long tại tòa. Ảnh: TA

Lúc này, gia đình Long vừa đón giao thừa xong. Thấy Long, Hùng chửi thề và nói: “Mi nợ tiền của ta mi không trả mà mi còn trốn đi đâu nữa”. Long đáp lại: “Thư thả cho em mấy bữa rồi em trả”.

Nguyễn Tiến Quận đứng ngoài nghe Hùng chửi Long thì vào giảng hòa. Sau khi nói chuyện với Long, Quận nói với Hùng : “Để mồng mười hắn trả cho”. Hùng đồng ý, đi ra ngoài đường đứng nhưng vẫn tiếp tục chửi thề, la hét những người hàng xóm của Long.

Thấy Hùng say xỉn, nhóm bạn đi cùng lấy xe chở anh về nhà nhưng đi được một đoạn thì anh Hùng yêu cầu dừng xe. Anh này đi bộ về phía nhà Long và tiếp tục chửi thề, la hét, thách thức hàng xóm của Long với những lời lẽ thô tục.

Bực tức vì bị đòi nợ đúng đêm giao thừa, xấu hổ với hàng xóm, Long đã dùng dao đâm Hùng thương tích 23%. Ngay sau đó, nạn nhân được đưa đi cấp cứu, còn Long đến Công an xã Hòa Sơn đầu thú.

Phiên tòa hôm nay, Hùng vắng mặt, tuy nhiên phía bị hại có đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt cho Long.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bị hại. Tuy nhiên, trong vụ việc này phía bị hại cũng có lỗi. Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, giây phút giao thừa hết sức thiêng liêng, ai cũng mong muốn đón nhận những điều vui vẻ, may mắn, tốt đẹp cho năm mới. Hành vi say xỉn rồi chửi bới, la hét, thách thức gia đình bị cáo và những người xung quanh của bị hại là không chấp nhận được.

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt Long 8 năm 6 tháng tù giam.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.