Mẹ bệnh tim 3 lần nhìn con lầm lỗi

TAND TP Đà Nẵng vừa xét xử lưu động tại UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), tuyên phạt Nguyễn Tấn Tài (28 tuổi) 10 năm sáu tháng tù về tội giết người.

Mới ra tù lại phạm tội

Trước đó, Tài từng hai lần lãnh án tổng cộng hơn ba năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có năm 2015 và cố ý gây thương tích năm 2018. Dịp 30-4-2020, bị cáo được ân xá trong niềm vui mừng khôn xiết của người mẹ nghèo - bà Bùi Thị Tám.

“Bữa được về, nó thấy tôi đau, không ăn uống được chi thì buồn lắm. Nó bảo “má đừng làm việc nặng nữa, con và thằng út ráng làm nuôi má”… được ít bữa thì xảy ra chuyện. Tôi ráng trông chừng nó nhưng không được” - bà Tám khóc.

Bị cáo Nguyễn Tấn Tài tại tòa. Ảnh: T.AN

Ngày 10-7-2020, Tài và nhóm bạn ăn uống tại một quán ven đường Nguyễn Tất Thành. Khi ngấm hơi men, hai người trong bàn nhậu mâu thuẫn đánh nhau vì chuyện quay clip trong lúc nhậu. Tài đứng dậy can ngăn thì bất ngờ bị anh Nguyễn Văn Hiệp đấm liên tiếp bốn cái vào mặt. Tài bỏ chạy thì bị anh này đuổi theo. Tài nhặt một viên gạch trên vỉa hè ném trả lại và trúng vào đầu anh Hiệp gây chấn thương sọ não.

Tại tòa, bị cáo cho rằng VKS truy tố tội giết người là quá nặng, bởi khi xảy ra xô xát, bị cáo chỉ đứng ra can ngăn nhưng vô cớ bị anh Hiệp đấm liên tiếp.

Tuy nhiên, anh Hiệp phủ nhận việc đánh Tài. Bị hại cho rằng khi Tài bỏ chạy, mình chỉ “đi nhanh theo” để kéo bị cáo trở lại bàn nhậu chứ không có ý định đánh.

“Bị cáo Tài từ đầu đã khai báo rất thành khẩn, chỉ có lời khai của anh là ngược với tất cả mọi người. Mọi việc dù sao cũng đã rồi, có sao thì anh nên khai vậy, trung thực, khách quan” - vị chủ tọa khuyên.

Bị hại cho rằng lời khai tại tòa là đúng sự thật. Bị hại cho biết đã nhận 20 triệu đồng từ gia đình bị cáo nên không yêu cầu gì thêm, đồng thời đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo có hai tiền án, chưa được xóa án tích nên đề nghị xử phạt 11-12 năm tù mới đủ sức răn đe.

Tranh luận lại, luật sư của bị cáo cho rằng truy tố bị cáo tội giết người là chưa thỏa mãn về tội danh, mức án VKS đề nghị là quá nặng. Bị cáo là người đứng ra can ngăn khi xảy ra xô xát, không có mâu thuẫn với bị hại.

Tuy nhiên, bị hại lại vô cớ đấm liên tiếp vào mặt bị cáo, trúng vào vết thương do tai nạn giao thông trước đó. Bị cáo đã bỏ chạy nhưng bị hại vẫn rượt theo. Việc bị cáo nhặt gạch ném lại và trúng đầu bị hại là vô ý, nhất là trong bối cảnh trời tối, bị cáo bị kích động mạnh…

Hai bên sau đó tranh luận khá gay gắt. Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm nhưng đề nghị giảm mức phạt xuống còn 10-11 năm tù.

Ba lần chứng kiến con vào tù

Bà Tám có mặt tại tòa từ sớm. Bị bệnh tim nên nom bà yếu như chiếc lá úa. Mỗi lần đứng lên ngồi xuống, bà phải dựa vào người bên cạnh hoặc miết tay vào mép bàn để khỏi ngã.

Trả lời HĐXX lý do chậm bồi thường cho bị hại, bà khóc: “Là mẹ, ai cũng muốn làm tất cả mọi thứ vì con, kể cả lúc con phạm sai lầm. Nhưng tôi nghèo quá, 500.000 với tôi cũng khó chứ chưa nói vài chục triệu đồng”. Dứt lời, người mẹ ngất xỉu vì xúc động, phiên tòa phải tạm dừng để mọi người đưa bà đi sơ cứu.

Tòa tuyên án, bị cáo lên xe về trại giam. Người mẹ vừa khóc vừa chạy với theo, rồi ngồi thụp xuống sân tòa khi chiếc xe dần khuất hẳn.

“Đây là lần thứ ba, bà ấy chứng kiến con rơi vào cảnh tù tội. Đến cuối cùng thì tội nghiệp nhất vẫn luôn là người mẹ” - vị hội thẩm lắc đầu khi chứng kiến cảnh này. Giọng ông buồn bã: “Nói thiệt, xử những vụ án liên quan đến ma túy hay những vụ mà hành vi phạm tội của bị cáo quá tàn ác thì rất dễ. Không ai muốn xử những vụ án như vầy vì rất buồn!”.

Bà Tám có bốn người con. Chồng mất sớm, bà tảo tần nuôi các con khôn lớn. Biết mẹ vất vả nên mấy anh em Sơn nghỉ học từ sớm, kiếm việc làm thuê. Hai người con đầu đã lập gia đình nhưng cuộc sống không mấy khá giả. Từ khi xảy ra chuyện, con trai út Nguyễn Ngọc Sơn (21 tuổi) trở thành chỗ dựa cho bà.

“Sau hôm xử, má lo nghĩ nên suy sụp, em phải động viên nhiều. Em đã nhờ luật sư hỗ trợ để anh Tài kháng cáo xin giảm nhẹ vì thấy mức án nặng quá” - Sơn nói.

 

“Mong bà ấy ráng khỏe để đợi con trai về”

Sơn tâm sự hai mẹ con phải vay lãi để có tiền bồi thường cho bị hại, riêng tiền lãi mỗi tháng là 1,5 triệu đồng. “Có bữa đến hẹn trả mà em bí quá, đành lánh mặt. Cũng may là lúc khó khăn, bà con, hàng xóm luôn chia sẻ, đùm bọc mẹ con em. Biết chuyện, mỗi người cho em vay một ít để trả đỡ. Mỗi lần chuẩn bị lên trại thăm anh Tài, người thì cho đồ ăn, người thì gửi vài chục ngàn để má mua thêm ít đồ cho anh” - Sơn chia sẻ.

Nhắc đến hoàn cảnh của bà Tám, ông Lương Hồng (tổ trưởng tổ 52, phường Hòa Hiệp Nam) nén tiếng thở dài. “Hồi nó mới ra tù, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở lo làm ăn còn nuôi mẹ. Chẳng ai ngờ… chỉ tội cho bà ấy. Tôi làm thợ nề, có việc thì kéo Sơn đi làm cùng cho có đồng ra đồng vô, dịch bệnh nên cũng khó khăn. Khu này chủ yếu là dân lao động nhưng sống rất tình cảm. Có chuyện chi thì mọi người chạy qua chạy lại giúp đỡ, chỉ mong bà ấy ráng khỏe để đợi con trai về” - ông Hồng nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm