Viện Tối cao nói về 1 vụ cho hưởng án treo trái luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- VKSND Tối cao nhận định có sai lầm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng của vụ án “tổ chức đánh bạc” xảy ra tại quận Gò Vấp (TP.HCM) cần phải rút kinh nghiệm.

VKSND Tối cao vừa ra thông báo rút kinh nghiệm đối với vụ án “tổ chức đánh bạc” xảy ra tại nhà 171/127 Nguyễn Tư Giản (phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Văn Tùng được xác định là người có vai trò quan trọng, tạo điều kiện cho các con bạc sát phạt nhau.

Viện Tối cao nói về 1 vụ cho hưởng án treo trái luật ảnh 1
Các đối tượng bị bắt quả tang trong sòng bạc ở quận Gò Vấp. Ảnh: CACC

Viện Tối cao nói tòa quyết định sai hình phạt nhưng không kháng nghị

Thông báo rút kinh nghiệm của VKSND Tối cao chỉ ra rằng tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt trong khi bị cáo chỉ có một tình tiết giảm nhẹ là không đúng quy định tại Điều 54 BLHS năm 2015.

Tuy nhiên trước đó, kháng nghị giám đốc thẩm của viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đề nghị hủy bản án phúc thẩm phần quyết định hình phạt (cho hưởng án treo) đối với bị cáo Tùng mà không yêu cầu xem xét lại hình phạt tại bản án sơ thẩm.

Kết quả, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao chấp nhận kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bị cáo Tùng chịu mức án ba năm tù mà theo thông báo rút kinh nghiệm thì mức án này đã tuyên không đúng quy định.

Sơ thẩm phạt tù giam, phúc thẩm cho hưởng án treo

Tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 16-10-2019, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Văn Tùng ba năm tù về tội tổ chức đánh bạc. Sau đó, Tùng kháng cáo xin được hưởng án treo.

Xử phúc thẩm ngày 12-5-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng cáo của Tùng và tuyên phạt Tùng ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội tổ chức đánh bạc, thời gian thử thách là năm năm kể từ ngày tuyên án.

Đến ngày 19-4-2021, viện trưởng VKSND Tối cao đã ban hành kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo hướng hủy bản án phúc thẩm về phần quyết định hình phạt đối với Phạm Văn Tùng, giữ nguyên quyết định của bản án hình sự sơ thẩm.

Ngày 6-10-2021, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã tiến hành xét xử giám đốc thẩm và chấp nhận kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao.

Hai vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng

Trong vụ án này, căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, VKSND Tối cao cho rằng tòa án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử Phạm Văn Tùng về tội tổ chức đánh bạc là có căn cứ, đúng tội danh.

Tuy nhiên, trong quá trình tố tụng thì tòa án cả hai cấp đã có những sai lầm nghiêm trọng.

Thứ nhất, tòa án cấp sơ thẩm quyết định hình phạt đối với bị cáo Tùng không đúng quy định.

Theo hồ sơ, Tùng chỉ có một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo theo điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.

Thứ hai, tòa án cấp phúc thẩm cho Phạm Văn Tùng hưởng án treo là không có căn cứ. Việc tòa án cấp sơ thẩm xử phạt Phạm Văn Tùng ba năm tù, dưới mức thấp nhất của khung hình phạt (5-10 năm) là không đúng quy định, vi phạm Điều 54 BLHS năm 2015.

Cụ thể, sau phiên tòa sơ thẩm, Phạm Văn Tùng kháng cáo xin hưởng án treo và cung cấp cho tòa án cấp phúc thẩm “đơn xin xác nhận bệnh án”, có xác nhận của BV Thống Nhất TP.HCM.

Đơn xin xác nhận bệnh án thể hiện bị cáo bị bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp và đang điều trị tại bệnh viện từ tháng 9-2019.

Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của VKSND Tối cao thì tài liệu Phạm Văn Tùng cung cấp là tài liệu giả.

HĐXX phúc thẩm đã căn cứ vào “đơn xin xác nhận bệnh án” chưa được xác minh và không kèm theo hồ sơ bệnh án để sử dụng là tình tiết mới, từ đó cho bị cáo hưởng án treo là không có căn cứ, sai lầm nghiêm trọng về áp dụng pháp luật.

Đồng thời tại phiên tòa, bị cáo khai đang phải điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp nhưng kiểm sát viên đã không yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa để xác minh tài liệu do bị cáo cung cấp là thiếu sót.

VKSND Tối cao yêu cầu VKSND Cấp cao, VKSND các tỉnh, TP tổ chức nghiên cứu, quán triệt, rút kinh nghiệm việc thu thập chứng cứ tại phiên tòa, đảm bảo việc thu thập, đánh giá tài liệu do đương sự cung cấp cần phải thực hiện đúng quy định của BLTTHS về chứng cứ.

Tóm lược nội dung vụ án

Theo cáo trạng, ngày 13-9-2018, tại nhà 171/127 Nguyễn Tư Giản, phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan bắt quả tang 38 đối tượng đang tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, số tiền thu giữ trên chiếu bạc là hơn 300 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác định từ ngày 25-8-2018, Nguyễn Trọng Thành bàn bạc với Trần Văn Phố thuê nhà, tổ chức xóc đĩa, thu tiền của các đối tượng đánh bạc tại nhà 171/127 Nguyễn Tư Giản.

Thành trực tiếp bỏ tiền thuê nhà, mua vật dụng và dụng cụ để đánh bạc. Hằng ngày có từ 20 đến 40 người tham gia đánh bạc, số tiền thu được trung bình là 15 triệu đồng/ngày.

Khi mở sòng bạc, Nguyễn Trọng Thành rủ Phạm Văn Tùng đến tổ chức cho các đối tượng đánh bạc, khi người chơi hết tiền thì cho vay để tiếp tục đánh bạc.

Từ ngày 25-8 đến 13-9-2018, Tùng mang theo khoảng 150 triệu đồng đến sòng bạc của Thành để cho những người có nhu cầu vay đánh bạc (không cần phải thế chấp) và thu nợ của các con bạc với lãi suất 0,5%/ngày.

Tùng đã cho 10 người đánh bạc vay với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng, thu lợi bất chính khoảng 40 triệu đồng.