Việt Nam chính thức tiếp nhận 10 cổ vật do Mỹ trao trả

(PLO)- Ngày 18-11, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã diễn ra lễ tiếp nhận hiện vật do Mỹ trao trả cho Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

10 hiện vật bao gồm: 1 rìu đá Hậu kỳ đá mới, 4 hiện vật Văn hoá Đông Sơn (3 rìu đồng, 1 nồi gốm), cùng với đó là 3 tượng cá sấu đá thế kỷ I - II sau Công nguyên và 2 tẩu đồng thế kỷ XVII - XVIII.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho rằng việc lập danh sách các hiện vật của Việt Nam bị thất lạc trong chiến tranh là điều cần thiết. Đây chính là cơ sở để nghiên cứu nguồn gốc xuất xứ, tìm cách hồi hương cổ vật.

Bà Pam DeVolder, Tham tán Văn hóa - Thông tin của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khẳng định bà tự hào khi đại diện cho Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam trao trả các hiện vật cho Bảo tàng lịch sử Quốc gia.

Bà Pam DeVolder, Tham tán Văn hóa - Thông tin của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Bà Pam DeVolder, Tham tán Văn hóa - Thông tin của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Có mặt tại sự kiện, nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ chúng ta nên quan tâm đến những di sản Việt Nam đang lưu lạc ở nước ngoài do nhiều nguyên nhân.

“Nhà nước nên có một chương trình điều tra các di sản văn hóa ở nước ngoài”- nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, năm 2013, trong cuộc điều tra tại bang Indianna, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã phát hiện công dân Donald Miller (hiện đã qua đời), tự xưng là nhà từ thiện và nhà khảo cổ nghiệp dư đã lưu giữ trái phép bộ sưu tập lớn cổ vật và hài cốt của gần 500 người người Mỹ bản địa và của nước ngoài.

Năm 2014, FBI đã thu hồi hơn 7.000 đồ vật/hiện vật, Donald Miller sau đó từ bỏ quyền sở hữu với các đồ vật này, hợp tác với FBI, mong muốn các đồ vật được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp nhận các hiện vật.

TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp nhận các hiện vật.

Ngày 27-2-2019, FBI công bố thông cáo báo chí trên website của FBI, tuyên bố mong muốn trao trả các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp về với cộng đồng mà chúng thuộc về, đồng thời kêu gọi các chính phủ nước ngoài liên hệ và cử chuyên gia giám định liên hệ với FBI.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã gửi Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) thông báo về việc FBI đề nghị trao trả một số cổ vật được xác định là có nguồn gốc Việt Nam.

Ngày 6-5-2022, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT&DL) đã gửi văn bản đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và các cơ quan liên quan khẳng định việc Bộ VH-TT&DL tiếp nhận số cổ vật trên là đúng quy định theo điều 45 Luật Di sản văn hóa và giao Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp nhận số cổ vật trên qua đường ngoại giao và lưu giữ, quản lý theo quy định.

Một số hiện vật được tiếp nhận từ Mỹ, hiện đã được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp nhận, lưu giữ.

Một số hiện vật được tiếp nhận từ Mỹ, hiện đã được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

tiếp nhận, lưu giữ.

Được sự đồng ý và ủy quyền của Bộ VH-TT&DL, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận số cổ vật từ FBI. Ngày 31-8-2022, tại Washington DC (Mỹ), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã bàn giao cho Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) trực tiếp mang về Việt Nam để bàn giao cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Ngày 4-10-2022, tại Vụ châu Mỹ (Bộ ngoại giao), đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng thành viên Hội đồng Giám định cổ vật của Bộ VH-TT&DL đã xem xét, giám định hiện vật và nhận bàn giao tổng số 10 hiện vật trên từ Vụ châu Mỹ (Bộ ngoại giao).

Cũng trong ngày 18-11, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề Từ nhà Bác cổ đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: Lịch sử hình thành; Từ nhà Bác cổ đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - chặng đường mới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.