Việt Nam có 110 người siêu giàu

Ước tính năm 2013, ở Việt Nam có khoảng 110 người siêu giàu (có tài sản từ 30 triệu USD - khoảng 630 tỷ đồng - trở lên). Con số này tăng đáng kể so với 34 người siêu giàu của năm 2003. Thông tin này được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố trong báo cáo về Bất bình đẳng ở Việt Nam tại lễ công bố báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam vào chiều 8-7.

Lo ngại giàu không chính đáng

Ông Gabriel Demombynes, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, cho biết cứ khoảng một triệu người Việt Nam thì có một người siêu giàu. So với các nước có mức thu nhập tương tự Việt Nam thì con số này là bình thường.

“Tuy nhiên, hầu hết quan ngại về tăng bất bình đẳng tập trung vào khoảng cách giữa những người rất giàu so với số đông người dân Việt Nam” - ông Gabriel Demombynes nhấn mạnh.

Việt Nam có 110 người siêu giàu ảnh 1

Các chuyên gia Ngân hàng thế giới trả lời báo chí. Ảnh: T.HẰNG

Cụ thể theo ông Gabriel Demombynes, qua khảo sát của WB với Viện Khoa học Lao động và Xã hội nhận thức về bất bình đẳng trong năm 2013, đại đa số cho biết họ lo lắng nhiều về sự chênh lệch mức sống ở Việt Nam. Trong đó gần 80% những người dân sống ở thành thị lo lắng nhiều hơn, còn người dân ở nông thôn thì lại ít lo lắng hơn (hơn 50%).

“Chênh lệch giữa người giàu và người nghèo gây lo lắng nhiều hơn khi đối tượng khảo sát cho rằng chênh lệch được tạo ra bởi các hành vi không chính đáng” - ông Gabriel Demombynes nói.

WB ít thông tin

Trả lời câu hỏi của báo Pháp Luật TP.HCM: “Ai là những người siêu giàu ấy? quan chức hay doanh nghiệp và liệu con số này có mối liên hệ gì với tình trạng tham nhũng hiện nay của Việt Nam hay không?, ông Gabriel Demombynes cho biết trong quá trình phân tích, WB có quá ít nguồn thông tin về nhóm người giàu nhất ở Việt Nam.

Con số được nêu trong báo cáo là số liệu WB tổng hợp từ khảo sát mức sống của hộ gia đình Việt Nam và lấy từ nguồn khác của một công ty tư vấn toàn cầu nên không thể phân tích sâu vào đối tượng cụ thể.

“Còn về mối liên hệ với tham nhũng, phân tích này không phải để xem ai tham nhũng hay không tham nhũng mà để nói về sự bất bình đẳng. Vì vậy con số nói trên không phải mục đích nghiên cứu về tham nhũng” - ông Gabriel Demombynes khẳng định.

THU HẰNG

Liên quan đến câu hỏi về hiện tượng thời gian gần đây, nhiều quan chức đương chức và nghỉ hưu của Việt Nam lộ ra nhiều khối tài sản kếch xù, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết WB không có thông tin chi tiết về tài sản thu nhập của quan chức Việt Nam nên không thể nhận định sự liên đới giữa giàu có và tham nhũng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.