Việt Nam nhận hơn 4 triệu liều vaccine do Ý, Ba Lan và Hàn Quốc tài trợ

Chiều 15-10, tại Bộ Y tế diễn ra lễ tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca do Ba Lan, Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam.

Dịp này, Chính phủ và nhân dân Ba Lan viện trợ thêm 887.700 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca cho Việt Nam (lô vaccine này đã về Việt Nam sáng 14-10). Trước đó, Ba Lan đã viện trợ 501.600 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca cho Việt Nam.

Đồng thời, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc cũng viện trợ cho Việt Nam 1,1 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca. Lô vaccine này đã về đến Việt Nam tối 13-10.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên phải) tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca của Chính phủ và nhân dân Ba Lan trao tặng từ ngài Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam. Ảnh: SKĐS

Tại buổi lễ, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel chia sẻ Chính phủ và nhân dân Ba Lan biết ơn tình hữu nghị, sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan trong cuộc chiến phòng, chống dịch của Ba Lan trước đó.

“Đây cũng chính là động lực để Chính phủ và nhân dân Ba Lan hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chóng dịch lần này", Đại sứ Wojciech Gerwel nói.

Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-Wan cho biết ngoài 1,1 triệu liều vaccine viện trợ lần này, phía Hàn Quốc đang trao đổi về khả năng sẽ hỗ trợ thêm 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca nữa cho Việt Nam.

Tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cảm ơn Chính phủ, nhân dân hai nước Ba Lan và Hàn Quốc đã hỗ trợ, chia sẻ với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng, cũng như các hoạt động khác trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung.

Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ của Chính phủ và nhân dân hai nước Ba Lan, Hàn Quốc trong cuộc chiến phòng, chống dịch cũng như trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia nằm trong top các nước có tiến độ tiêm chủng vaccine nhanh.

“Tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực để tiếp cận nhiều hơn các nguồn vaccine, đẩy nhanh bao phủ tiêm chủng cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng nhanh nhất. Do đó, sự hỗ trợ vaccine của Chính phủ, nhân dân hai nước Ba Lan, Hàn Quốc là hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn đối với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong giai đoạn chống dịch lần này", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ số vaccine COVID-19 này tới các đơn vị và địa phương theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Ngày 15-10, lô hàng bao gồm 2.021.360 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Italia trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về đến Hà Nội.

Cùng với 812.060 liều vaccine tiếp nhận vào ngày 14-9-2021, cho đến nay, Italia đã bàn giao tổng cộng hơn 2,8 triệu liều vaccine nhằm hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Việt Nam nhận hơn 4 triệu liều vaccine do Ý, Ba Lan và Hàn Quốc tài trợ ảnh 2
Lô hàng bao gồm 2.021.360 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Italy trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về đến Hà Nội. Ảnh: BNG

Trước đó, trong thư cảm ơn gửi tới Thủ tướng Italia Mario Draghi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp, và sự hỗ trợ thiết thực của Italia dành cho Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây cũng là minh chứng cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italia và tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc.

Thời gian qua, Việt Nam và Italia luôn đồng hành sát cánh với nhau trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Ngay từ đầu năm 2020, khi Italia là nước châu Âu đầu tiên chịu tác động của COVID -19, Việt Nam đã hỗ trợ khẩu trang và vật dụng y tế chuyển tới Italia. Trong khi đó, với số lượng hơn 2,8 triệu liều, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên nhận vaccine lớn nhất của Italia trên toàn cầu. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm