Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hoan nghênh và đánh giá cao về chủ đề của hội nghị lần này. Đó là “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới”.
Phó Thủ tướng dẫn các báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) năm 2020, 2021 cho biết nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến chỉ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2065, chậm hơn ba thập kỷ rưỡi so với kế hoạch.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững. Ảnh: TÙNG ĐINH |
“Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, và bây giờ – chứ không phải lúc nào khác - phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh – ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết từ thực tế đó, ngày 28-3, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”, để thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững.
Mục tiêu này đã được Việt Nam khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021.
“Việt Nam cũng khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên về nông nghiệp” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Quang cảnh Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Ảnh: TÙNG ĐINH |
Phát biểu trực tuyến tại phiên Khai mạc Hội nghị, ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức FAO cho rằng bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi cấp bách hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả hơn, toàn diện hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn. Để làm được điều này phải có sự chung tay của tất cả các nước.
“FAO cam kết để tiếp tục cùng hợp tác với các bên liên quan để đạt được các mục tiêu chung của chúng ta là sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn, cuộc sống tốt hơn. Hội nghị này rất quan trọng để thảo luận về các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm” - ông Qu Dongyu cho biết.
Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đăng cai tổ chức. Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của trên 300 đại biểu trong đó bao gồm gần 200 đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế.
Ngay sau phần khai mạc, Hội nghị tiến hành ba phiên tọa đàm cấp Bộ trưởng.
Phiên 1 có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Nông nghiệp Thụy Sĩ - Christian Hofer; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ethiopia - Meles Mekonen.
Phiên 2 có sự tham gia tọa đàm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên Động vật Rwanda - Ildephonse Musafiri; Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Campuchia - San Vanty; Tổng thư ký Phát triển Nông nghiệp và Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp Chăn nuôi Thủy sản và Hợp tác xã Kenya - Mithika Linturi.
Phiên 3 có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Malawi - Samuel Kawale; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực Ghana - Yaw Addo Frimpong;, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Chuyển đổi Nông thôn, Công nghiệp & Lao động St. Vincent và Grenadines - Saboto Caesar.