Việt Nam thử nghiệm thuốc điều trị chủng mới của virus Corona

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt bổ sung một đề tài độc lập cấp nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới”.

Lâu nay, lopinavir/ritonavir được biết đến là một loại công thức phối hợp liều cố định để điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Nghiên cứu này do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trung tâm cảnh giác dược... sẽ thử nghiệm trong bốn tuần hoặc trên 10 người bệnh.

Việt Nam thử nghiệm thuốc điều trị chủng mới của virus Corona ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trên cơ sở thử nghiệm, đơn vị nghiên cứu sẽ báo cáo hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ điều trị nền của Bộ Y tế.  

Dựa vào kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học sẽ đề xuất việc sử dụng lopinavir và ritonavir phối hợp trong điều trị người nhiễm bệnh. Đồng thời, trong vòng 12 tháng, nghiên cứu sẽ làm rõ đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Sau khi có kết quả đánh giá sẽ đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona.

Trước đó, bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng ký quyết định phê duyệt danh mục ba nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch Corona. Bộ trưởng giao cho ba tổ chức chủ trì, khẩn trương triển khai thực hiện trong vòng một tháng nữa có thể có ba loại bộ kít để chủ động chẩn đoán, phân loại bệnh nCoV, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ba đề tài nghiên cứu gồm: Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus nCoV-2019 giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của virus nCoV-2019 giao cho Công ty TNHH một thành viên Sinh hóa Phù Sa - Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur TPHCM và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ thực hiện.

Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV-2019 tại Việt Nam giao cho Viện Pasteur TP.HCM chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

Thời gian đầu sau khi tái thả, chị Gái mang thức ăn vào rừng để cung cấp thêm cho các động vật.

Nỗ lực cứu hộ động vật ở vườn quốc gia

(PLO)- Dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Vườn quốc gia Bù Gia Mập vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.