Vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Sáng 22-3, trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đồng chí, đồng bào, bạn bè và gia đình tổ chức trọng thể lễ truy điệu và tiễn đưa nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tại lễ truy điệu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đọc lời điếu, có đoạn: “Sự ra đi của đồng chí là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân ta và gia quyến đồng chí”.

Sau khi tóm lược tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng… của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định “cuộc đời của đồng chí Phan Văn Khải gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội… Trải qua thời gian dài hoạt động cách mạng và đảm nhận nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của người đảng viên cộng sản; làm hết sức mình để giữ gìn, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết; sống gần gũi, gắn bó với nhân dân, được đồng chí, đồng bào tin cậy, quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban lễ tang, đọc điếu văn tiễn đưa nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: TTXVN

Trong công tác, đồng chí là một cán bộ lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, bản lĩnh, sáng tạo, tận tụy; luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân; có nhiều đóng góp quan trọng vào việc hoạch định, tổ chức thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, đức độ và giàu lòng nhân ái”. Tổng Bí thư xúc động khi đọc lời điếu: “Hôm nay, chúng tôi có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và tình cảm sâu sắc, tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng… Thưa anh Sáu Khải, anh ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến của anh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta mãi mãi in đậm trong lòng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong giờ phút tiếc thương và xúc động này, chúng ta xin trân trọng gửi đến toàn thể gia quyến đồng chí Phan Văn Khải lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được.

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Phan Văn Khải - anh Sáu Khải kính mến của chúng ta”.

• Đến 11 giờ cùng ngày, ngay sau lễ an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại quê nhà ở Củ Chi, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban tổ chức lễ tang, đã cảm ơn đồng bào, đồng chí, cán bộ lão thành cách mạng, các vị nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo; các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị; các lực lượng vũ trang nhân dân; đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM; các đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức và bạn bè quốc tế đã gửi điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến dự lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

• Trước đó, ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã tập trung trước Hội trường Thống Nhất dự lễ truy điệu. Trên đường đưa linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về Củ Chi, người dân đã lập bàn thờ, đeo băng tang trên tay để tiễn đưa.

Sau lễ an táng, người dân đã tiếp tục nán lại, vào thắp hương cho bác Sáu. Có người đưa cả gia đình đến thắp hương với niềm thương tiếc, thành kính vô hạn...