Virus H7N9 lan đến miền Trung Trung Quốc

Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin theo Ủy ban quốc gia về y tế và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, từ khi phát hiện các ca nhiễm virus H7N9 cách đây hai tuần, đến nay đã có 60 ca nhiễm và 13 ca tử vong.

Cùng ngày, virus H7N9 đã lan đến một tỉnh mới, đó là tỉnh Hà Nam ở miền Trung Trung Quốc. Trong ngày đã có hai ca mới được phát hiện nhiễm virus H7N9 tại tỉnh này. Trước đó, các ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 đã được tìm thấy ở ba tỉnh miền Đông gồm Chiết Giang, Giang Tô, An Huy, TP Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters ghi nhận như vậy sau khi khu trú một thời gian ở miền Đông, virus H7N9 đã được tìm thấy ở Bắc Kinh hôm 13-4 và bây giờ là tỉnh Hà Nam. Ông Michael O’Leary, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới, nhận xét: “Không có gì báo trước bệnh sẽ lây nhiễm thế nào nên đừng ngạc nhiên khi chúng ta có thêm các ca nhiễm mới tại các nơi khác như ca ở Bắc Kinh”.

Virus H7N9 lan đến miền Trung Trung Quốc ảnh 1

Bé gái bảy tuổi nhiễm virus H7N9 ở Bắc Kinh. Ảnh: THX

Báo Le Figaro (Pháp) cho biết giữa tuần rồi, ông Bernard Vallat, Tổng Giám đốc Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), đánh giá tình hình nhiễm virus H7N9 hiện nay khá đặc biệt. Theo Tổng Giám đốc Bernard Vallat, các điểm đặc biệt như sau:

- Chủng virus H7N9 lây nhiễm ở Trung Quốc là một chủng virus cúm có độc lực yếu nơi gia cầm nhưng gây bệnh nghiêm trọng cho con người.

- Các gia cầm bị nhiễm virus H7N9 được tìm thấy (và bị nghi từ đó lây nhiễm cho con người) lại không chết trong khi người bị nhiễm lại tử vong.

- Gia cầm bị nhiễm không bộc lộ các triệu chứng lâm sàng rõ rệt, do đó rất khó phát hiện để ngăn chặn và tiêu hủy.

- Không có dấu hiệu rõ ràng được thiết lập giữa virus nhiễm cho người và virus nhiễm cho gia cầm cho dù hai virus rất tương cận với nhau về di truyền học.

DẠ THẢO 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.