VKS đề nghị án treo tất cả 11 bị cáo vụ Vimedimex

(PLO)- Tiếp tục phiên toà xét xử vụ án Vimedimex, trong phần luận tội, VKS đã nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị HĐXX cho hưởng án treo với tất cả 11 bị cáo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuối giờ chiều ngày 17-4, phiên toà xét xử cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan và 10 bị cáo khác về tội vi phạm quy định đấu giá tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án sai phạm đấu giá đất ở Hà Nội kết thúc phần xét hỏi.

Vimedimex (3).jpg
Các bị cáo trong vụ Vimedimex. Ảnh: CTV

Hành vi nguy hiểm, xâm phạm hoạt động đấu giá

Trước khi tranh luận, đại diện VKS đã công bố quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Theo đó, ở tội vi phạm quy định đấu giá tài sản, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Loan mức án từ 30-36 tháng tù cho hưởng án treo. Nhóm bị cáo ở Vimedimex gồm bị cáo Nguyễn Quang Hưng mức án từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Tạ Thị Vân mức án từ 24-30 tháng cho hưởng án treo, bị cáo Nguyễn Xuân Đức mức án 18-24 tháng tù cho hưởng án treo.

Hai bị cáo thuộc BQL dự án huyện Đông Anh là bị cáo Trần Công Tuyên mức án từ 18-24 tháng cho hưởng án treo, bị cáo Vương Thị Thu Thủy mức án 9-12 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo thẩm định giá gồm bị cáo Nguyễn Thị Diệu Linh mức án từ 18-24 tháng cho hưởng án treo, bị cáo Nguyễn Đức Phương mức án từ 9-12 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Nguyễn Ngọc Thắng 9-12 tháng tù cho hưởng án treo.

Ở tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Bùi Thanh Huyền bị đề nghị mức án 30-36 tháng cho hưởng án treo, Nguyễn Thị Cẩm Lê mức án 18-24 tháng cho hưởng án treo. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Theo đại diện VKS, căn cứ lời khai và các tài liệu chứng cứ có trong vụ án, việc truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại CQĐT, ban đầu bị cáo Loan nhận tội nhưng sau đó không nhận tội, bị cáo Trần Công Tuyên không nhận tội. Các bị cáo còn lại đều nhận tội.

Tuy nhiên, theo VKS tài liệu điều tra thể hiện, trong quá trình UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đấu giá quyền sử dụng đất ở Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh, TP Hà Nội), các bị cáo Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy đã yêu cầu các bị cáo là thẩm định viên hạ giá trị khu đất.

Việc này tạo điều kiện cho các công ty đấu giá của bị cáo Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch Vimedimex trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước với số tiền 135 tỉ đồng.

Mặt khác, quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Nguyễn Thị Loan còn dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá, thống nhất với các bị cáo khác bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm và công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của bị cáo Loan.

Đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án

Theo VKS, ngày 29-10-2021, tại CQĐT, bị cáo Nguyễn Thị Loan đã có đơn đề nghị trả lại dự án trên cho UBND TP Hà Nội.

Ngày 18-11-2022, Công ty Bắc Từ Liêm và UBND huyện Đông Anh ký Biên bản bàn giao đất bàn giao lại toàn bộ hiện trạng diện tích đất, mốc giới khu đất.

Đến nay, Nguyễn Thị Loan đã thanh toán các khoản tiền liên quan đến dự án trên với tổng số tiền là 580 tỉ đồng. Trong đó, thanh toán, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền cho khách hàng đã ký hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc và tiền phạt cho khách hàng với tổng số tiền là 91 tỉ đồng.

Thanh toán tiền cho các nhà thầu thi công hạ tầng, ép cọc, tư vấn... tại dự án với tổng số tiền tỉ 79 tỉ đồng; thanh toán tiền gốc và lãi cho Ngân hàng là 410 tỉ đồng.

Đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đấu giá tài sản của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, khi cân nhắc mức hình phạt áp dụng với các bị cáo, VKS đề nghị đánh giá thêm tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với các bị cáo. Về nhân thân các bị cáo đều chưa có tiền án, tiền sự, hậu quả vụ án được khắc phục toàn bộ. Nhiều bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Bị cáo Nguyễn Thị Loan gia đình có công với cách mạng, chồng là tử sỹ trong QĐND Việt Nam. Trước khi phạm tội, bị cáo có thành tích trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Vimedimex, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm