VKS đề nghị y án chung thân bà Bạch Diệp, luật sư tranh luận nói bà bị oan

(PLO)- Sau khi LS bào chữa, bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp lời: "Nếu tôi lừa đảo thì hãy tử hình tôi đi, chung thân là quá nhẹ đối với tôi”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của 4/10 bị cáo và người liên quan vụ hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Nêu quan điểm, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan án sơ thẩm phạt tù chung thân về tội lừa đảo của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948).

Tranh luận, LS bà Diệp cho rằng bản án sơ thẩm đưa ra những nhận định, kết luận mang tính “suy đoán buộc tội”, đánh giá không đúng bản chất vụ án, các dấu hiệu bất thường trong hồ sơ thế chấp nhà 57 Cao Thắng, về hành vi khách quan và nhận thức chủ quan của bà Diệp.

"Nếu tôi lừa đảo thì hãy tử hình tôi đi, chung thân là quá nhẹ đối với tôi”, bà Diệp nói tại tòa. Ảnh: H.YẾN

"Nếu tôi lừa đảo thì hãy tử hình tôi đi, chung thân là quá nhẹ đối với tôi”, bà Diệp nói tại tòa. Ảnh: H.YẾN

Cũng theo LS, kết luận của bản án sơ thẩm trên không chỉ mâu thuẫn, phủ định lẫn nhau, mà còn trái với nguyên tắc suy đoán vô tội. Bà Diệp hoàn toàn không có ý thức và thủ đoạn gian dối nào. Khi Công ty tất toán khoản vay 14.000 lượng vàng là để rút tài sản 57 Cao Thắng ra hoán đổi cho Trung tâm ca nhạc, đó là ý thức luôn luôn được thường trực trong suy nghĩ và hành động của bà Diệp.

Nay bản án sơ thẩm yêu cầu Trung tâm ca nhạc nhẹ TP trả lại tài sản 57 Cao Thắng cho Công ty bà Diệp, cũng như thu hồi lại nhà 185 Hai Bà Trưng, theo bà Diệp là một điều rất không công bằng, dẫn đến Nhà nước bị thiệt hại, còn bà thiệt hại quá nặng nề vì đã đầu tư vào tài sản 57 Cao Thắng và lại mang trên mình mức án chung thân một cách oan ức.

Đồng thời LS cũng phân tích bị cáo Diệp có sai khi thế chấp nhà 185 Hai Bà Trưng cho ngân hàng Phương Nam nhưng cái sai này là do nóng vội không cẩn thận chứ không phải cố tình thực hiện tội phạm đến cùng như luận tội của VKS. Và bản án sơ thẩm cho rằng Nhà nước đã mất quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng có giá trị 186 tỉ là hoàn toàn không có căn cứ.

Từ đó, LS đề nghị HĐXX xem xét, đánh giá bản chất hành vi của bà Diệp, không đủ căn cứ kết tội lừa đảo. Bản án sơ thẩm đã xác định bà Diệp không phải bồi thường số tiền bị coi là chiếm đoạt do hậu quả đã được khắc phục toàn bộ nhưng vẫn tuyên mức án chung thân là trái với chính sách hình sự của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

LS đề nghị áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội tuyên bà Diệp không phạm tội, đình chỉ vụ án và trả tự do cho bà Diệp tại phiên tòa, khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Diệp sau bài bào chữa của LS khẳng định mình bị oan. Bà nói "Nếu tôi lừa đảo thì hãy tử hình tôi đi, chung thân là quá nhẹ đối với tôi”.

Chiều nay tiếp tục phần tranh luận của các LS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm