Vỡ băng trên dãy Alps ở Ý, hàng chục người thương vong và mất tích

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vụ sụt băng trên đỉnh núi Marmolada thuộc dãy Alps ở Ý đã tống một khối lượng băng, tuyết và đá xuống đè lượng lớn người đang leo núi, khiến hàng chục người thương vong và mất tích.

Theo hãng tin Reuters, trưa 3-7 (giờ địa phương), một phần cột băng lớn trên đỉnh Marmolada thuộc núi Dolomites nằm trong dãy Alps (Ý) đã vỡ và trượt xuống triền núi khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra trên đỉnh Marmolada, ở độ cao hơn 3.300 m. Đây là đỉnh cao nhất thuộc núi Dolomites, thuộc dãy Alps, phía đông nước Ý và trải dài qua tỉnh Trento và vùng Veneto.

Theo lực lượng cứu hộ, vụ sụt băng đã tống một khối lượng băng, tuyết và đá xuống nơi một số lượng lớn người đang leo núi. Đây là tuyến đường mòn leo núi thu hút đông đúc du khách đến đỉnh Marmolada.

Thống đốc Veneto - ông Luca Zaia cho biết những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở các thị trấn và thành phố gần đó như Belluno, Treviso, Trento và Bolzano.

Vỡ băng trên dãy Alps ở Ý, hàng chục người thương vong và mất tích  ảnh 1

Địa điểm tảng băng sụp đổ trên núi Marmolada của Ý. Ảnh: REUTERS

Chính quyền tỉnh Trento cho hay đang tiếp tục hoạt động cứu hộ. Máy bay trực thăng và chó nghiệp vụ cũng được điều đến để tìm kiếm nạn nhân mất tích. Ông Gianpaolo Bottacin - một quan chức cơ quan bảo vệ dân sự địa phương - cho biết có lẽ phải có đến 15 người còn mất tích.

Đến tối 3-7, lực lượng cứu hộ quốc gia đăng lên tài khoản Twitter số điện thoại để người thân hoặc bạn bè trình báo trường hợp những người leo núi chưa quay về. Cuộc tìm kiếm phải ngừng lại vào ban đêm vì lo ngại sẽ có thêm các tảng sông băng tách khỏi đỉnh núi.

Lực lượng cứu hộ cũng tiến hành đối chiếu bảng số ở bãi đậu xe để xác định số người có thể mất tích. Tuy nhiên, ông Walter Milan - đại diện lực lượng cứu hộ - cho biết quy trình này có thể mất nhiều giờ.

"May mắn là điều kiện thời tiết tốt, nhưng mối nguy hiểm vẫn có thể xảy ra thêm" - ông Milan nói.

Vỡ băng trên dãy Alps ở Ý, hàng chục người thương vong và mất tích  ảnh 2

Địa điểm tảng băng sụp đổ trên núi Marmolada của Ý. Ảnh: REUTERS

Vẫn chưa rõ điều gì khiến một phần cột băng rơi khỏi núi, song theo ông Milan, cơn sốc nhiệt tiếp tục càn quét khắp nước Ý từ cuối tháng 6 đến nay có thể là nguyên nhân.

“Tình trạng nóng bất thường đang xảy ra. Nhiệt độ những ngày qua trên đỉnh Marmolada đã tăng lên đến 10 độ C. Đây là mức nhiệt độ nóng khủng khiếp cho ngọn núi” - ông Milan cho hay.

Vấn đề biến đổi khí hậu cùng sự nóng lên toàn cầu đã khiến cột băng ở đỉnh Marmolada, giống như nhiều sông băng khác trên thế giới, bị thu hẹp dần trong những thập niên gần đây.

Tàu chở dầu San Sebastian (Malta) cập cảng Nga hồi tháng 5. Ảnh: AP

EU thống nhất việc áp giá trần dầu Nga

(PLO)- Đại sứ các nước Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận về việc áp giá trần dầu Nga và dự kiến sẽ thông qua văn bản cuối cùng vào ngày 5-10.