Vợ chồng Bill Gates ly hôn, việc phân chia tài sản sẽ ra sao?

Ngày 3-5, tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, và vợ của ông, bà Melinda Gates đã thông báo rằng họ sắp ly hôn sau 27 năm chung sống.

Thông tin ly hôn đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc phân chia tài sản giữa hai người, cũng như tương lai của Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Tuy nhiên, thông tin về vấn đề này hiện vẫn chưa được công bố, đài ABC (Úc) ngày 4-5 đưa tin.

Vợ chồng ông Bill Gates ly hôn, việc phân chia tài sản sẽ ra sao? Ảnh: BUSINESS INSIDER

Phân chia tài sản như thế nào?

Theo tạp chí Forbes, ông Bill Gates hiện là người giàu thứ tư trên thế giới với tổng giá trị tài sản là 130,5 tỉ USD, đứng sau người sáng lập Amazon Jeff Bezos, ông Bernard Arnault – chủ tịch tập đoàn thời trang LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy) và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

Ông Bill Gates đã từng là người giàu nhất thế giới nhưng đã mất danh hiệu đó, một phần xuất phát từ việc ông sử dụng tiền để quyên góp cho các hoạt động từ thiện.

Theo Forbes, ông Bill Gates và bà Melinda Gates được cho là đang tìm cách phân chia tài sản chung theo thỏa thuận phân chia tài sản mà hai bên đã đồng thuận.

Trong đơn xin đồng ly hôn, ông Bill Gates và bà Melinda Gates đã yêu cầu Tòa án Thượng thẩm quận King tại TP Seattle, bang Washington (Mỹ) chấp thuận thỏa thuận của họ về việc phân chia tài sản, song không tiết lộ chi tiết về việc phân chia.

Theo luật tài sản của bang Washington, hầu hết tài sản có được sau khi kết hôn sẽ thuộc sở hữu chung và được phân chia đều cho hai vợ chồng sau khi ly hôn. Tuy nhiên, hai bên có thể nhất trí rằng một số tài sản là tài sản riêng và sẽ không được chia.

Vợ chồng ông Bill Gates sống trong một biệt thự với giá trị ước tính 140 triệu USD gần trụ sở chính của tập đoàn Microsoft ở hồ Washington, gần TP Seattle.

Tuy nhiên, vì cả hai đã từng gọi nhau là "đối tác bình đẳng" trong quá khứ, do đó, việc phân chia tài sản của ông Bill Gates và bà Melinda Gates có thể sẽ theo tỷ lệ 50:50.

Trước đó, ông Bill Gates và bà Melinda Gates đã cởi mở về việc để lại phần lớn tài sản của mình cho tổ chức từ thiện, theo một bài báo được đăng trên tờ The Washington Post hồi năm 2014. Ngoài ra, cặp đôi này cũng dự định sẽ để lại khoản thừa kế chỉ 10 triệu USD (một phần nhỏ tài sản của họ) cho mỗi người con của mình. 

Tương lai của quỹ từ thiện?

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates có trụ sở tại TP Seattle của vợ chồng ông Bill Gates được cho là một trong những quỹ từ thiện có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới, với tài sản ròng là 43,3 tỉ USD vào cuối năm 2019. Quỹ từ thiện tập trung vào các vấn đề sức khỏe, phát triển toàn cầu và giáo dục Mỹ kể từ khi hợp nhất vào năm 2000.

Ông Bill Gates và bà Melinda Gates hôm 3-5 cho biết sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong vai trò hiện tại là đồng chủ tịch và người được ủy thác của quỹ.

Theo ABC, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates có thể sẽ vẫn duy trì hoạt động.

Từ năm 1994 đến năm 2018, cặp đôi này đã đầu tư cho quỹ hơn 36 tỉ USD, theo thống kê trên trang web của quỹ. Ngoài ra, tỉ phú Warren Buffett đã quyên góp hơn 29 tỉ USD tài sản của mình cho Quỹ Gates kể từ năm 2006. 

ABC dẫn lời ông David Callahan - người sáng lập trang web Insider Philanthropy – cho rằng còn quá sớm để biết được việc ly hôn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quỹ từ thiện này.

Tuy nhiên, ông Callahan cho rằng bà Melinda Gates có thể theo đuổi công việc từ thiện của riêng mình.

“Bạn có thể liên tưởng đến hai nhóm nhạc riêng biệt, cả hai đều làm việc cùng nhau tại quỹ và mỗi người đồng thời có thể theo đuổi hoạt động từ thiện độc lập của mình bên ngoài quỹ” - ông Callahan nói. 

Với quyết định ly hôn trên, vợ chồng nhà sáng lập Microsoft sẽ là cặp vợ chồng tỉ phú nổi tiếng thứ hai tại TP Seattle quyết định ly dị trong những năm gần đây.

Trước đó, Giám đốc điều hành Amazon, ông Jeff Bezos và vợ của mình, bà MacKenzie Bezos, đã hoàn tất thủ tục ly hôn vào năm 2019. Bà MacKenzie đã tái hôn và hiện tập trung vào hoạt động từ thiện của mình. Bà MacKenzie nhận 4% cổ phần của Amazon, trị giá hơn 36 tỉ USD.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm