Vụ 3 trẻ tử vong: Yêu cầu làm rõ chức năng, nhiệm vụ của OSCA

Đồng thời làm rõ việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đăng ký hành nghề của cá nhân và giấy phép hoạt động của trung tâm OSCA theo quy định của Luật Khám chữa bệnh. Các cấp có nhiệm vụ làm rõ vấn đề là Sở Khoa học và công nghệ, Sở Y tế, UBND quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai, nơi trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) đăng ký hoạt động.

Vụ 3 trẻ tử vong: Yêu cầu làm rõ chức năng, nhiệm vụ của OSCA ảnh 1

 Trung tâm OSCA tại Hà Nội  

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết trong Luật Khám chữa bệnh có quy định về khám chữa bệnh nhân đạo. Theo đó, các cơ quan tổ chức, cá nhân khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo đến địa phương nào phải được địa phương đó cho phép. Bệnh viện nơi thực hiện khám chữa bệnh phải đủ điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất. Thứ hai người thực hiện các kỹ thuật này phải được cấp chứng chỉ hành nghề, hoạt động theo đúng chuyên khoa được đào tạo.

Phẫu thuật hở hàm ếch tuy đơn giản, nhưng vẫn phải có quy trình cụ thể, vẫn phải thực hiện đúng quy trình chuyên môn các bước theo quy định. Thuốc sử dụng trong phẫu thuật, gây mê phải có số đăng ký và được phép lưu hành. Kể cả tàu của hải quân Mỹ đến khám cho người dân Đà Nẵng cùng phải thực hiện đúng quy trình chuyên môn” – ông Quang nhấn mạnh.

Theo ông Quang, việc phẫu thuật nhân đạo từ thiện là việc đáng hoan nghênh trong bối cảnh điều kiện nước ta còn nghèo, không thể hỗ trợ hết cho các gia đình, nhưng phải làm sao để hoạt động đi đúng hướng. “Rủi ro trong khám chữa bệnh vẫn có và không thể tránh được, thực tế nó vẫn xảy ra kể cả tuân thủ đúng quy trình. Đây là điều đau lòng” – ông Quang nói.

Trước đó, ba trẻ này được Trung tâm OSCA, Hà Nội, phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí. Sau khi được gây mê phẫu thuật, cả 3 cháu xuất hiện tình trạng sốc phản vệ và đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển lên cấp cứu.

Đây là ba cháu đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công cho nhiều trẻ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Bộ Y tế đã đình chỉ hoạt động phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm OSCA trên phạm vi toàn quốc. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo chiều 30-5. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhiều tín hiệu vui từ thông tin của chủ tịch UBND TP.HCM

(PLO)- Với những thông tin từ người đứng đầu chính quyền TP, chúng ta càng có cơ sở để tin rằng khi nghị quyết được QH thông qua và nhận sự ủng hộ, đồng lòng thì TP.HCM sẽ thực sự phát triển, dẫn dắt cho cả vùng.