Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Tòa tuyên án trong 3 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Do vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ngoài 74 bị cáo còn có hàng trăm người liên quan, luật sư, người làm chứng… nên tòa sẽ tuyên án trong ba ngày.

Chiều 5-12, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Đồng Nai tiến hành tuyên án đối với Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) và 73 bị cáo trong đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam.

Hối lộ cảnh sát biển, bộ đội biên phòng để buôn lậu xăng

Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ngoài 74 bị cáo còn có 53 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 81 luật sư bào chữa và 43 người làm chứng… Do đó, tòa sẽ tuyên án trong ba ngày.

HĐXX đọc bản án sơ thẩm với lý lịch 74 bị cáo trong vụ án và những người tham dự phiên tòa.

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Tòa tuyên án trong 3 ngày ảnh 1

Các bị cáo được đưa ra khỏi phòng xử. Ảnh: VH

Quan điểm của VKSND tỉnh Đồng Nai, hành vi buôn lậu xăng của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội vì đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Hành vi của các bị cáo không chỉ làm thất thu ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia, rối loạn thị trường.

Trong vụ án này, do buôn lậu xăng có lợi nhuận rất lớn nên các bị cáo đã tìm mọi cách để đưa lượng xăng lớn vào Việt Nam. Các bị cáo đã hối lộ cơ quan chức năng như cảnh sát biển, bộ đội biên phòng để đưa xăng lậu vào Việt Nam tiêu thụ.

Bị cáo Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng), Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Phan Thanh Hữu sử dụng phương tiện để thực hiện buôn lậu xăng hết sức tinh vi, lợi dụng đêm tối. Khi xăng không có giấy tờ, các bị cáo chuẩn bị hồ sơ khống, giấy tờ giả để giao thuyền trưởng xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra. Sau khi tiêu thụ xăng thì các bị cáo sẽ tiêu hủy giấy tờ.

Ngoài ra, xăng nhập lậu màu nhạt hơn so với xăng trên thị trường Việt Nam nên các bị cáo đã chỉ đạo nhân viên của mình pha màu vàng của xăng giống xăng 95 ở Việt Nam để tránh bị phát hiện. Xăng lậu các bị cáo pha dung môi không đảm bảo an toàn.

Về hành vi, vai trò của các bị cáo trong vụ án diễn ra nhiều lần, đặc biệt là bị cáo Hữu và Viễn diễn ra lâu mới bị phát hiện. Các bị cáo câu kết chặt chẽ, phạm tội có tổ chức và phạm tội hai lần trở lên. Do đó, các bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng, cần có mức phạt tù nghiêm khắc.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Bị cáo cùng gia đình nộp một phần số tiền thu lợi bất chính.

Hành vi buôn lậu xăng của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không chỉ làm thất thu ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia, rối loạn thị trường.

Hai “ông trùm” bị đề nghị phạt 16-17 năm tù

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 73 bị cáo phạm tội buôn lậu. Trong đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn mức án 16-17 năm tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ bị đề nghị mức án 13-14 năm tù, Lê Thanh Trung (giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam 01 SWP, TP.HCM) 12-13 năm tù.

Các bị cáo đầu mối lấy nhiều xăng lậu của Hữu và Tứ gồm: Võ Thanh Bình (giám đốc Công ty TNHH Phong Phú) bị đề nghị mức án 10-11 năm tù, Trần Thị Thanh Vân (giám đốc Công ty TNHH TM-DV Vân Trúc, tỉnh Bình Dương) 7-8 năm tù, Nguyễn Minh Đức (chủ Công ty TNHH Dầu khí Vượng Đạt) 9-10 năm tù.

Bị cáo Lê Đình Hùng (thuyền trưởng tàu Western Sea), Trần Văn Việt (thuyền trưởng tàu Pacific Ocean), Nguyễn Tuấn Việt, Đinh Văn Đoàn, Phan Lê Hoàng Anh (con trai bị cáo Phan Thanh Hữu), Nguyễn Xuân Cường, Phan Trung Hiếu, Trần Văn Triều, Hà Văn Khoa... bị VKS đề nghị mức án 2-8 năm tù. Ngoài ra, hàng chục bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo và phạt tiền.

Riêng bị cáo Ngô Văn Thụy (cựu cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan), VKS đề nghị tòa tuyên phạt 15-16 năm tù về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Thụy có hành vi nhận hối lộ đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã gây mất uy tín, mất niềm tin của nhân dân, nhất là cơ quan có chức năng trong công tác phòng chống hàng giả, hàng lậu.

Hành vi của bị cáo biểu hiện suy thoái đạo đức cán bộ, gây bức xúc dư luận. Vì vậy cần có mức phạt tù nghiêm khắc, cách ly các bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo trong quá trình điều tra, bản thân bị cáo có thành tích trong công tác, gia đình đã nộp tiền khắc phục hậu quả nên áp dụng các biện pháp giảm nhẹ một phần hình phạt.

Thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Phan Thanh Hữu cùng các đồng phạm đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng lậu, trị giá khoảng gần 2.900 tỉ đồng. Trong đó, đường dây này đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỉ đồng, riêng Hữu hưởng lợi hơn 105 tỉ đồng.

Liên quan đến đường dây xăng dầu lậu này, ngày 15-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.