Vụ dây điện bị cắt trộm: Người trực tiếp sử dụng điện phải chịu trách nhiệm

Sau đó, Khanh mua dây kéo từ trụ điện của HTX ra giếng khoan tại khu vực sản xuất, dài khoảng 400 m.

Tháng 9-2007, đường dây này bị trộm cắt. Do đã hết vụ sản xuất, không có nhu cầu sử dụng nữa nên Khanh thu đoạn dây điện phần không có nguồn điện đem về, phần còn lại (có điện) vẫn để nguyên. Đến mùa mưa lũ, trụ điện sát bờ suối bị đổ, dây điện rơi xuống đất trong thời gian dài nhưng Khanh không kiểm tra để báo cho HTX. Chiều 25-11-2007, một người đàn ông đi câu cá đã vô tình chạm vào đầu dây điện, bị điện giật chết.

Sau đó Khanh bị khởi tố, truy tố về tội vô ý làm chết người theo khoản 1 Điều 98 BLHS. Tháng 8-2008, TAND huyện Phú Hòa đã phạt bị cáo hai năm tù.

Bị cáo Khanh kháng cáo. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên đã hủy án vì cấp sơ thẩm điều tra không đầy đủ. Theo tòa phúc thẩm, cấp sơ thẩm chưa làm rõ trách nhiệm cụ thể của cha bị cáo cũng như của HTX. Bị cáo khai cha mình mới là chủ hộ, là người trực tiếp hợp đồng với UBND xã về quyền sử dụng đất, hợp đồng với HTX về sử dụng điện, là người bỏ tiền ra mua dây điện. Bị cáo là con, cha sai làm gì thì làm nấy. Mặt khác, bị cáo đã báo nhân viên tổ điện của HTX cắt điện nên bị cáo không có tội.

Mới đây, xử sơ thẩm lần hai, TAND huyện Phú Hòa tiếp tục kết luận người phải chịu trách nhiệm trong tai nạn này là Nguyễn Văn Khanh. Theo tòa sơ thẩm, dựa vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ thì bị cáo là người trực tiếp quản lý, sử dụng đường dây điện do cha bị cáo đứng tên chủ hộ.

Dù đường dây điện không sử dụng từ tháng 9-2007 và biết đây là khu vực gần sông, thường xảy ra lũ lụt trong mùa mưa nhưng bị cáo không báo cắt điện, bỏ mặc, không kiểm tra để trụ điện ngã làm dây điện rơi xuống đất làm chết người. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người. Từ đó, tòa đã tuyên phạt Khanh một năm sáu tháng tù.

A MA KHƯƠNG