Vụ hơn 100 công nhân ngộ độc: Món cá kho có hàm lượng histamin quá cao

(PLO)- Hàm lượng histamin trong mẫu cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần giới hạn cho phép khiến hơn 100 công nhân ngộ độc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-7, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng cho biết đã bước đầu xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm.

Hơn 100 công nhân ngộ độc phải điều trị ở các bệnh viện Hải Phòng sau bữa ăn trưa. Ảnh: CTV
Hơn 100 công nhân ngộ độc phải điều trị ở các bệnh viện Hải Phòng sau bữa ăn trưa. Ảnh: CTV

Cụ thể, quá trình xét nghiệm các mẫu thức ăn trong bữa cơm trưa ngày 27-6, cơ quan chuyên môn phát hiện món cá kho, với nguyên liệu là cá thu ngừ đông lạnh, có hàm lượng histamin rất cao, vượt 40 lần giới hạn cho phép tối đa với thực phẩm là thuỷ sản đông lạnh.

Các mẫu thức ăn còn lại như canh rau ngót, bí xanh, dưa hấu… không phát hiện dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật hoặc độc tố theo chỉ tiêu an toàn.

Vì vậy, món cá thu ngừ kho được xác định là nguyên nhân gây ra vụ hơn 100 công nhân ngộ độc.

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng cũng cho biết Sở Y tế đang hoàn thiện hồ sơ để trình UBND thành phố xử phạt đơn vị cung cấp suất ăn, là Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng.

Mức phạt tiền dự kiến là 180 triệu đồng, kèm theo biện pháp xử lý bổ sung dừng hoạt động từ 3-5 tháng theo quy định.

Histamin

Amin sinh học này có thể xuất hiện trong thực phẩm, nhất là cá biển. Cá biển kém tươi, có cơ thịt màu đỏ như cá ngừ, cá thu, cá nục, cá trích thường có nồng độ histamin cao.

Cơ thể con người có thể chấp nhận hàm lượng histamin thấp mà không gây phản ứng nào. Nhưng với hàm lượng histamin cao theo đường thực phẩm, ngộ độc histamin sẽ xảy ra với các triệu chứng như mặt đỏ, mắt đỏ; khó thở do phù nề và co thắt khí quản; nổi mẩn đỏ, ngứa, phát ban; buồn nôn, tiêu chảy; nôn nao, chóng mặt

Nguồn: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Như PLO đã đưa tin, trưa 27-6, tại bếp ăn của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, sau khi ăn cơm trưa, hàng loạt công nhân đã có biểu hiện đau đầu, khó thở, buồn nôn.

Không tính số công nhân có sức chịu đựng tốt thì đã có tới 116 người phải chuyển đến các cơ sở y tế ở Hải Phòng để cấp cứu, điều trị.

Quá trình xác minh cho thấy đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn trưa này là Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng. Nguyên liệu chế biến được cung cấp bởi hai đơn vị, trong đó Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn. Đơn vị còn lại cung cấp rau củ quả.

Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Về nguồn gốc lô cá thu ngừ đông lạnh được dùng cho bữa trưa, Công ty Bắc Việt báo cáo mua từ Công ty CP Chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long. Kiểm tra đột xuất kho lạnh Công ty CP Chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long thì không thu được cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.

Trong lúc đợi kết luận cuối cùng, Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu Công ty Thành Hưng tạm dừng hoạt động cung cấp suất ăn, đồng thời yêu cầu Công ty CP Chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lô liên quan đến vụ 100 công nhân ngộ độc thực phẩm...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm