Ngày 4-7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết đã có kết luận vụ 19 học sinh phải nhập viện sau bữa ăn trưa tại Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku).
Theo đó, căn cứ kết quả điều tra, kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên thì không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể, kiểm nghiệm mẫu gà chiên và sườn chiên, không phát hiện E.coli và Samonella; mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt, canh rau má không phát hiện Samonella, E.coli nằm trong giới hạn cho phép.
Tuy nhiên, qua trao đổi với Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm - Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, mẫu thức ăn lưu không đủ để định danh chủng E.coli trong thực phẩm.
Kết quả mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai không phát hiện Samonella. Có ba mẫu phân dương tính với E.coli nhưng không phân lập chủng gây bệnh.
Trước đó, vào ngày 15-6, Trường THPT Chi Lăng tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường). Thực đơn bữa sáng có bánh canh, xôi, nui; buổi trưa có cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào và buổi tối gồm các món cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.
Ngoài thức ăn của trường cung cấp, các học sinh còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào ăn thêm như trái cây, sữa chua, bánh...
Khoảng 15 giờ cùng ngày, một số em có triệu chứng đau bụng.
Đến sáng 16-6, nhiều em có cùng triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt... nên có 19 em được nhà trường đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu.
Hồi cứu hồ sơ bệnh án các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho thấy: Ngày 15-6, có bệnh nhân không ăn đủ ba bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15 giờ ngày 15-6.