Vụ mộ vợ vua bị san: Công an và VKSND vào cuộc

Cơ quan công an đã tiến hành đo đạc, kiểm tra phần quách mộ, móng la thành bao quanh... và tiến hành lập biên bản dưới sự chứng kiến của đại diện Nguyễn Phước tộc.

Vụ mộ vợ vua bị san: Công an và VKSND vào cuộc  ảnh 1

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó, liên quan đến sự việc mộ bà Tài nhân Lê Thị Thụy Thục Thuận, vợ vua Tự Đức, bị san ủi để làm bãi đậu xe, người được ủy quyền từ phía bà con Nguyễn Phước tộc sinh sống tại TP.HCM và một số tỉnh, thành lân cận đã có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm mồ mả của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe). 

Hai người đứng đơn đại diện là ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh (trú phường Vỹ Dạ, TP Huế) và ông Bảo Kỳ  (trú quận Thủ Đức, TP.HCM). Đơn yêu cầu khởi tố được gửi đến Công an TP Huế và VKSND TP Huế.

Vụ mộ vợ vua bị san: Công an và VKSND vào cuộc  ảnh 2

Cơ quan công an tiến hành kiểm tra, đo đạc phần mộ bà Tài nhân. Ảnh: NGUYỄN DO

Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc cũng cho biết vừa gửi đơn kêu cứu khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Trong đơn nêu rõ: Dù ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công Ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, đã xin lỗi và hứa khắc phục nhưng rõ ràng hành vi này đã vi phạm Điều 319 của Bộ luật Hình sự về tội cố ý phá hủy mồ mả và đã vi phạm thì phải xử lý đúng luật hình sự để đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Vụ mộ vợ vua bị san: Công an và VKSND vào cuộc  ảnh 3

Đơn kêu cứu của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.

Đơn kêu cứu cũng trình bày mong muốn Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, bộ trưởng Bộ VH-TT&DL chỉ đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có lập trường đúng đắn, điều chỉnh dự án, nghiêm túc xử lý hành vi trái pháp luật, buộc kẻ gây ra sai trái phải phục dựng lại lăng bà Tài nhân theo thiết kế của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, khi Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá trị thi công san ủi mặt bằng dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) thì người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng rằng công ty đã san lấp luôn lăng mộ nghi của một người vợ vua Tự Đức. Sau đó, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra và đã tìm kiếm được tấm bia, sau đó cũng đã tìm thấy huyệt mộ của bà.

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

(PLO)- Ám ảnh với những lần chen chúc đi chùa và xem pháo hoa, gần đây là những vụ giẫm đạp thương tâm, người đàn ông U70 quyết "tầm sư học đạo" lớp dạy kỹ năng sinh tồn, sơ cấp cứu và chia sẻ câu chuyện của mình.